Năm 2019: 6 trường hợp bị truy tố oan, 88 trường hợp bị truy tố thiếu căn cứ

RFA
2019.11.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
h2_hzzz Các nạn nhân trong vụ án oan sai sau khi nhận quyết định đình chỉ tại VKS Tây Ninh hôm 4/4/2019
Courtesy of Thanhnien

Trong năm 2019, đã có 6 trường hợp Viện Kiểm sát Nhân dân truy tố oan dẫn đến tòa án nhân dân cấp sơ thẩm tuyên vô tội; và 88 trường hợp truy tố thiếu căn cứ, sai tội danh, sai khung hình phạt dẫn đến tòa án nhân dân sơ thẩm phải xét xử về khoản khác trong cùng điều luật hoặc tội danh khác bằng hoặc nhẹ hơn tội danh viện kiểm sát nhân dân đã truy tố.

Đó là thông tin trích từ báo cáo của Ủy ban Tư pháp Việt Nam thẩm tra báo cáo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành kiểm sát năm 2019. Truyền thông trong nước loan tin hôm 4/11.

Báo cáo của Ủy ban Tư pháp cũng cho biết trong năm 2019, đã có 33 trường hợp viện kiểm sát nhân dân phê chuẩn lệnh bắt người khẩn cấp, gia hạn tạm giữ, tạm giam nhưng sau đó phải trả tự do, không xử lý hình sự. Ngoài ra, đã có 425 bị can không bị tạm giam, dẫn đến việc bỏ trốn và bị truy nã.

Số trường hợp bị xử oan được nói tăng 58,3% so với năm 2018. Đặc biệt trong năm 2019, cơ quan điều tra cấp trung ương đã điều tra cả những vụ án không thuộc thẩm quyền nhưng vẫn được viện kiểm sát nhân dân phê chuẩn.

Ủy ban Tư pháp nhận định viện kiểm sát nhân dân ngang cấp ít phát hiện được vi phạm, dẫn đến số kháng nghị phúc thẩm của viện kiểm sát nhân dân cấp trên chiếm 45%. Việc xử lý đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm về hình sự được nói chưa có nhiều chuyển biến, vẫn còn gần 1700 đơn trong tổng số 813 vụ việc chưa được giải quyết.

Về công tác của ngành tòa án, Ủy ban Tư pháp cho biết vẫn còn 107 trường hợp phải hủy án; 275 trường hợp phải sửa án do nguyên nhân chủ quan; 81 trường hợp cho hưởng án treo không đúng quy định.

Về công tác giải quyết các vụ việc dân sự, vẫn còn 61 vụ án để quá hạn luật định; 0,42% bản án bị hủy và 0,6% bản án bị sửa do nguyên nhân chủ quan.

Trong một diễn biến khác được truyền thông quốc nội loan cùng ngày,  Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết trong năm 2019, đã có 30 người đứng đầu bị xử lý kỷ luật, 3 người đứng đầu bị xử lý hình sự vì tội thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng.

Thanh tra Chính phủ cho biết đã xử lý 3 vụ việc quan chức, cán bộ nhận quà không đúng quy định với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Vĩnh Phúc.

Một số lãnh đạo Công an tỉnh Cao Bằng bị xử lý kỷ luật vì đã nhận quà tặng là xe ô tô từ năm 2016 trị giá 3,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, đã có 6 cá nhân nộp lại quà tặng với tổng trị giá 182 triệu đồng tại Trà Vinh, Thái Bình, Long An và Tiền Giang.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang