Sáu tù nhân lương tâm cáo buộc bị đánh và biệt giam trong trại giam Xuân Lộc

RFA
2020.05.13
  Hình minh hoạ. Anh Huỳnh Đức Thanh Bình (bên trái) và đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Huệ, mẹ anh Bình
Photo: RFA

Tù nhân lương tâm Huỳnh Đức Thanh Bình và 5 tù nhân khác bị đánh đập, biệt giam tại Nhà Tù Xuân Lộc, Đồng Nai. Người thân của một trong số tù nhân này nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại hôm 13/5.

Trong cuộc thăm gặp ngày 12 tháng 5 năm 2020, tù nhân lương tâm Huỳnh Đức Thanh Bình kể lại với mẹ mình là có 6 người bao gồm cả anh, bị đánh đập và bị biệt giam khi đấu tranh đòi được ra ngoài buồng giam lao động luôn cả 2 ngày cuối tuần chứ không chỉ là từ thứ Hai tới thứ Sáu như thường lệ.

Bà Nguyễn Thị Huệ, mẹ của anh Bình tối 13 tháng 5 nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

"Trong lúc công an người ta nối dây điện thoại để tôi và con tôi nói chuyện với nhau thì tôi nhìn thấy trên gương mặt của con tôi có một cái vết bầm đen ở dưới con mắt, chỗ xương gò má.

Thì tôi mới hỏi là "Con bị gì vậy?"

Lúc nối điện thoại thì người ta đưa cho nó nó, nó vừa mới trả lời với tôi về cái chuyện là nó và các bạn rằng là tại vì tụi nó đấu tranh để xin được ra luôn thứ Bảy, Chủ Nhật thay vì thứ Bảy, Chủ Nhật bị nhốt còn từ thứ Hai đến thứ Sáu thì ra lao động trong khu vực của đội 32 là đội của tù nhân chính trị gồm khoảng bảy chục người.

Thì nó nói là tụi con đấu tranh như vậy đó, quá trình tụi con đấu tranh thì họ chọn ra 6 người bị kỷ luật con và năm anh nữa bị đánh và bị biệt giam."

Theo bà Huệ, khi vừa nói hết câu 3 người công an đứng gần đó xốc nách và đẩy anh Huỳnh Đức Thanh Bình ra ngoài không cho nói chuyện nữa.

Sau sự việc này, bà Huệ cũng gửi đơn phản ánh sự việc đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai và Ban Giám thị trại giam Xuân Lộc đề nghị làm rõ sự việc con bà và các tù nhân lương tâm khác bị đánh và đe dọa tính mạng trong trại.

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do nhiều lần gọi điện thoại cho trại giam Xuân Lộc theo số điện thoại trên Internet nhưng không có người bắt máy.

Anh Huỳnh Đức Thanh Bình, sinh năm 1996, bị bắt giam vào năm 2018 cùng cha là ông Huỳnh Đức Thịnh, anh Trần Long Phi và một người Mỹ gốc Việt là ông Michael Phương Minh Nguyễn sau khi tham gia biểu tình chống Luật Đặc khu và An ninh mạng.

Trong  phiên tòa hồi tháng 6 năm 2019, Huỳnh Đức Thanh Bình bị kết án 10 năm tù giam và 3 năm quản chế với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Cha của Bình là ông Huỳnh Đức Thịnh bị kết án 1 năm tù giam vì cáo buộc tội “Không tố giác tội phạm”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.