Bắt 6 tấn vảy tê tê tại Cảng Cái Mép

RFA
2019.05.24
vaytete_700.jpg Vảy tê tê bị tịch thu ở cảng Cái Mép, Bà Rịa - Vũng Tàu hôm 23/5/2019
Photo by Báo Hải Quan

Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Cái Mép ở tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vào chiều ngày 23 tháng 5 cho biết họ phát hiện được hơn 5 tấn vảy tê tê trong hai container nhập từ Nigeria về Việt Nam qua cảng này.

Reuters loan tin ngày 24 tháng 5 dẫn nguồn từ chính phủ Việt Nam. Theo đó số vảy tê tê được giấu trong hai container bên ngoài ghi mặt hàng được vận chuyển là hạt điều.

Như thế đây là vụ bắt giữ buôn lậu vảy tê tê vào Việt Nam với số lượng lớn thứ hai chỉ trong vòng 10 ngày.

Vào ngày 15 tháng 5 vừa qua, Tổng Cục Hải quan thông báo Đội Kiểm Soát Chống Buôn lậu Khu vực Miền Bắc tại Hải Phòng bắt được hơn 8 tấn vảy tê tê. Cụ thể số vảy tê tê này được vận chuyển từ Châu Phi trên tàu Mia Schulte về cảng VIP Green ở Hải Phòng từ ngày 22 tháng 3. Đơn vị nhận hàng theo vận đơn là Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Giao Nhận Quốc Tế Hòa Bình tại Hà Nội.

Lô hàng gồm 311 bao đựng vảy tê tê tổng trọng lượng 8,3 tấn được đóng trong một container 20 feet. Phía ngoài các bao tê tê được ngụy trang với 120 bao đựng hạt muồng.

Reuters dẫn lời Ông Nguyễn Văn Thái, giám đốc tổ chức Save Vietnam’s Wildlife, đưa ra vào tháng 12 năm ngoái rằng hầu hết số vảy tê tê bắt được tại Việt Nam có xuất xứ từ Châu Phi và địa chỉ cuối cùng là Trung Quốc.

Việt Nam hiện là điểm trung chuyển lớn trong khu vực các sản phẩm động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng như tê giác, hổ…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.