6 ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ vì đánh bắt hải sâm trộm

RFA
2019.11.08
000_1G56QY_960.jpeg Hình minh họa. Indonesia chuẩn bị đánh chìm những tàu cá Việt Nam ở đảo Datuk hôm 4/5/2019
AFP

Cơ quan Chấp pháp Hàng hải Malaysia (MMEA) vừa bắt giữ 6 ngư dân Việt Nam trên một tàu cá vì xâm phạm vùng biển của Malaysia và đánh bắt trộm hải sâm.

Trang tin The Star của Malaysia hôm 8/11 trích thông báo của cơ quan phụ trách khu vực biển Sandakan cho biết những ngư dân này đã tìm cách bỏ chạy với một tấn hải sâm đánh bắt trộm từ vùng nước của Malaysia khi bị giới chức nước này phát hiện.

Đây là lần thứ 4 trong năm nay phía Malaysia bắt giữ các tàu Việt Nam, vốn thường bị cáo buộc là hay đến vùng biển của Malaysia để đánh bắt trộm hải sâm.

Thông báo cho biết tàu cá của Việt Nam bị phát hiện di chuyển với tốc độ cao trong bóng đêm. Tàu của Malaysia đã truy đuổi tàu cá Việt Nam khoảng 50 phút và cuối cùng đã chặn được tàu cá Việt Nam vào lúc 9 giờ 55 phút tối ngày 5/11 ở vị trí khoảng 15 hải lý về phía đông bắc Kuala Kinabatangan Besar.

Giám đốc phụ trách khu vực Sandakan, ông Mohd Khairulanuar Abd Majid được The Star trích lời cho biết chiếc tàu cá đã săn bắt trộm hải sâm, sử dụng thiết bị kim loại được thiết kế đặc biệt cho việc tìm kiếm dưới đáy biển, gây hai cho môi trường sinh thái, đặc biệt là đối với san hô.

Giới chức Malaysia đã thu giữ các thiết bị và hải sâm trên tàu cá Việt Nam, ước tính trị giá 285,000 Ringit, tương đương hơn 68.000 đô la Mỹ.

Nhiều ngư dân Việt Nam trong các năm qua đi đánh bắt xa bờ thường bị bắt giữ vì bị cáo buộc đánh bắt trộm trong vùng biển của các nước khác. Các nước có ngư dân Việt Nam bị bắt giữ nhiều nhất là Indonesia và Malaysia. Đây là những nước có vùng biển tiếp giáp với Việt Nam.

Từ năm 2017, EU đã áp dụng “thẻ vàng” cảnh cáo đối với Việt Nam do tình trạng đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý (IUU).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hồi đầu tháng trước cho biết đoàn thanh tra của EU sẽ sang làm việc tại Việt Nam từ ngày 4 đến 12 tháng 11 để kiểm tra việc khắc phục “thẻ vàng” của thủy sản Việt Nam. Nếu Việt Nam đã nỗ lực giảm nạn đánh bắt cá trộm, đáp ứng yêu cầu của EU, thẻ vàng sẽ được rút đi. Nhưng nếu, tình trạng không được cải thiện, Việt Nam sẽ phải đối mặt với thẻ đỏ, đồng nghĩa với việc thủy sản của Việt Nam sẽ bị cấm nhập vào EU.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.