63% người dân khẳng định phải “lót tay” để vào làm khu vực nhà nước

RFA
2020.04.28
Thumbnail.00_03_35_05.Still045 Kết quả khảo sát PAPI về tỷ lệ "lót tay" trong một số lĩnh vực nhà nước.
Courtesy of PAPI/ RFA Edited

Báo cáo chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh tại Việt Nam được công bố vào ngày 28/4 cho thấy, đến 45% người dân đồng ý và 18% đồng ý một phần nhận định rằng phải có sự lót tay chạy chọt để có thể vào làm việc trong lĩnh vực nhà nước.

Theo báo cáo, việc kiểm soát tham những trong khu vực công được cải thiện trong năm 2019. Ở cấp quốc gia và cấp xã, người dân cho rằng tỉ lệ tham nhũng có xu hướng giảm hơn năm 2018 khoảng 5%. Tình trạng tham nhũng vặt đã giảm dựa vào cảm nhận hoặc sự trải nghiệm của người dân khi sử dụng một số dịch vụ công.

Mặc dù có sự cải thiện nhưng khoảng 20% - 30% người dân tiếp tục cho rằng tham nhũng vẫn còn tồn tại trong nhiều hoạt động của lĩnh vực công.

Theo đó, 45% người dân được khảo sát vẫn cho rằng, cần phải đưa lót tay để có việc làm trong khu vực nhà nước. 18% người được hỏi đồng ý một phần với nhận định này. 31% người cho rằng, phải chi thêm tiền để được quan tâm khi đi khám, chữa bệnh; và 30% người dân cho rằng, phụ huynh phải chi thêm tiền để học sinh được thầy cô giáo quan tâm hơn.

Tương tự, 31% những người được hỏi cho rằng, phải chi thêm tiền để làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 21% có cùng nhận định khi làm giấy phép xây dựng.

Chỉ số được báo cáo PAPI năm 2019 về việc công khai, minh bạch trong các vấn dề quyết định ở địa phương, việc trách nhiệm giải trình với người dân… thì thành phố Hà Nội thuộc nhóm thấp nhất cả nước và thành phố Hồ Chí Minh thuộc nhóm trung bình cao.

Trong chỉ số quản trị môi trường, Hà Nội tiếp tục thuộc nhóm đạt điểm thấp nhất, cùng nhóm với TP.HCM. Các tỉnh, thành xung quanh Hà Nội cũng thuộc nhóm đạt điểm thấp nhất. Trong đó, điểm số thành phần về chất lượng không khí của Hà Nội, TP.HCM đều đi xuống.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.