Hàn Quốc cho phép lao động nước ngoài hết thị thực ở lại thêm 50 ngày

RFA
2020.02.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1PE4TE Ảnh minh họa: Mọi người xếp hàng chờ mua mặt nạ từ một cửa hàng bách hóa ở Seoul vào ngày 28/2/2020.
AFP

Người lao động nước ngoài tại Hàn Quốc nếu hết hạn hợp đồng sẽ được tiếp tục ở lại doanh nghiệp làm việc thêm tối đa 50 ngày.

Báo trong nước loan tin ngày 28/2, trích quyết định của Bộ Tư pháp Hàn Quốc cùng với Bộ Việc làm lao động, Bộ Thủy sản Hải dương.

Mục đích của việc ở lại thêm 50 ngày được nói là để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực của các doanh nghiệp khi dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát tại nước này.

Cụ thể, lao động nước ngoài ở Hàn theo visa E-9 và thuyền viên nước ngoài E-10 khi hết hợp đồng 4 năm 10 tháng sẽ được ở lại tối đa 50 ngày.

Những đối tượng được ở lại sẽ do Bộ Việc làm lao động, Bộ Thủy sản Hải dương lựa chọn và thông báo cho Bộ Tư pháp.

Hàn Quốc hiện là quốc gia có số lượng người nhiễm COVID-19 cao đứng thứ nhì thế giới sau Trung Quốc, nơi phát sinh dịch bệnh.

Báo trong nước ngày 24/2 loan tin cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã mở đường dây nóng và tổng đài bảo hộ công dân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho báo chí trong nước biết cho đến nay vẫn chưa phát hiện trường hợp người Việt Nam nào tại Hàn Quốc bị nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID – 19.

Phía Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc cũng đã có thông báo chính thức đến các công dân nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện liên quan đến coronavirus sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công cộng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.