Cựu Giám đốc Samsung được đề cử làm Đại sứ tại Việt Nam

RFA
2018-05-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một công nhân đang sửa biển quảng cáo các mặt hàng điện tử của Samsung tại trung tâm Hà Nội hôm 20/7/2000.
Một công nhân đang sửa biển quảng cáo các mặt hàng điện tử của Samsung tại trung tâm Hà Nội hôm 20/7/2000.
AFP

Tờ Financial Times hôm 30/4 cho biết Seoul hôm 29/4 đã bổ nhiệm ông Kim Do-hyun, một cựu giám đốc của Samsung làm đại sứ tại Việt Nam.

Việc đề cử này đã vấp phải những chỉ trích của các nhóm dân sự về quyền của người lao động bởi những cáo buộc gần đây liên quan đến điều kiện lao động tại các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

Hiệp hội các nhóm xã hội dân sự hôm 30/4 lên tiếng nói rằng việc bổ nhiệm này là không hợp lý vì nó có thể tạo nên những xung đột về lợi ích. Theo hiệp hội, việc bổ nhiệm cần phải được hủy bỏ bởi những quan ngại về điều kiện làm việc tại các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

Samsung là một trong những nhà đầu tư lớn tại Việt nam với những nhà máy sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử. Samsung sản xuất khoảng 1 nửa số sản phẩm điện thoại di động của hãng này tại Việt nam. Các nhà máy của Samsung tại Việt nam có khoảng 100,000 lao động và doanh thu xuất khẩu của Samsung chiếm khoảng ¼ tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Nam Hàn đã bác bỏ những chỉ trích và nói rằng ông Kim đã làm việc trong cả lĩnh vực công và tư nên việc bổ nhiệm ông là dựa vào kinh nghiệm mà ông đã có. Bộ Ngoại giao Nam Hàn hy vọng ông Kim sẽ làm tốt nhiệm vụ trong vai trò mới của mình.

Hãng Samsung hiện không đưa ra lời bình luận nào.

Ông Kim trước khi làm cho Samsung đã từng là nhà ngoại giao làm việc ở nhiều nước trên thế giới. Ông gia nhập Samsung vào năm 2013 và chịu trách nhiệm điều hành hợp tác chung toàn cầu.

Hồi tháng 3 vừa qua, các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu Samsung phải trả lời thông tin về việc những nhân viên của UN và các nhà hoạt động ở Việt Nam đã bị đe dọa, xách nhiễu vì đã dám lên tiếng về điều kiện làm việc ở các nhà máy của Samsung.

Hồi tháng 12 năm ngoái, một nhóm phi chính phủ của Thụy Điển và Việt nam đã ra báo cáo cho biết các nữ công nhân làm việc tại hai nhà máy của Samsung ở Việt Nam phải làm việc nhiều giờ trong điều kiện sức khỏe không đảm bảo.

Samsung vào lúc đó đã bác bỏ cáo buộc này.

Xem toàn trang