Thủ tướng Slovakia bác bỏ yêu cầu bãi chức Bộ trưởng Nội vụ liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh

RFA
2018.10.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_14C2Z5.jpg Bộ trưởng Nội vụ bà Denisa Sakova tại lễ tuyên thệ hôm 26 tháng 4 năm 2018.
AFP

Thủ tướng Slovakia, ông Peter Pellegrini, bác bỏ yêu cầu bãi nhiệm chức vụ đối với Bộ trưởng Nội vụ Denisa Sakova. Hãng thông tấn Slovakia TASR vào hôm 4/10 loan tin như vừa nêu, dẫn lời phát biểu của Thủ tướng Slovakia.

Theo TASR, Thủ tướng Peter Pellegrini đã bác bỏ yêu cầu của đảng đối lập đòi hỏi sa thải Bộ trưởng Nội vụ Sakova, sau khi bà bị cáo buộc dính líu đến vụ một công dân Việt Nam bị bắt cóc từ Đức. Đó là vụ cựu quan chức dầu khí Việt Nam- Trịnh Xuân Thanh. Ông này bị phía Việt Nam bắt cóc ở Đức, đưa qua Séc rồi đến Bratislava. Tại đây phái đoàn của ông Bộ trưởng Công an Tô Lâm mượn máy bay công vụ của Slovakia và chuyển ông Thanh đến Matxcơ va để đưa về Việt Nam.

Thủ tướng Peter Pelligrini cho rằng vụ việc vẫn đang được điều tra và chính phủ Slovakia hứa sẽ điều tra tới cùng vụ việc này. Do đó, cách duy nhất là chờ kết quả điều tra cho nên ông không thấy lý do gì để bãi nhiệm chức Bộ trưởng Nội vụ đối với bà Denisa Sakova.

Vào cuối tháng 9 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, bà Denisa Sakova đã có buổi hội đàm với ông Horst Seehofer, Bộ trưởng Nội vụ Đức tại Berlin. Hai vị bộ trưởng đã thảo luận về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh có thể đã được đưa ra khỏi khu vực Schengen bằng máy bay của chính phủ Slovakia.

Bên lề kỳ họp 73 Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York vừa qua, ngoại trưởng Slovakia cũng gặp người tương nhiệm Việt Nam là ông Phạm Bình Minh để đưa ra vấn đề và yêu cầu phía Hà Nội phải chứng minh vụ việc một cách thuyết phục. Phía Slovakia còn cảnh báo nếu yêu cầu không được đáp ứng thì Việt Nam phải chịu hậu quả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.