Ngưng điều tra quan chức Slovakia liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh

RFA
2018.12.05
000_VY76A.jpg Trịnh Xuân Thanh bị dẫn vào phiên tòa xét xử.
AFP

Điều tra viên thuộc Thanh Tra Bộ Nội Vụ Slovakia quyết định đình chỉ vụ điều tra các viên chức nước này bị tình nghi tiếp tay Công an Việt Nam đưa ông Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam qua ngã nước này sau khi bắt cóc ông ta ở Đức.

Cục Báo Chí Bộ Nội Vụ nước này được Mạng Slovak Spectator dẫn nguồn vào ngày 3 tháng 12 nêu rõ cơ quan điều tra không thấy có lý do gì để tiếp tục cuộc điều tra sau khi nghe điều trần của 23 nhân chứng cùng các cơ quan hữu quan như sân bay Bratislava, cảnh sát biên giới, tình báo quân đội Slovakia…

Vụ điều tra này bắt đầu từ tháng 10 khi một số nguồn tin mật báo cho cơ quan điều tra rằng có các viên chức Slovakia đưa ông Trịnh Xuân Thanh lên một chiếc máy bay mà một đoàn quan chức Công an Việt Nam do ông Bộ Trưởng Tô Lâm dẫn đầu mượn của chính phủ Slovakia.

Bộ trưởng nội vụ Slovakia lúc đó là ông Robert Kalinak phủ nhận việc đó.

Ông Trịnh Xuân Thanh là một viên chức cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam, từng đứng đầu một công ty trong Tập đoàn Dầu khí Quốc gia đã trốn sang Đức xin tị nạn, rồi bị công an Việt Nam bắt đem về vào tháng 7 năm 2017, và đem ra tòa xử tội tham nhũng.

Việt Nam không nói gì về cáo buộc bắt cóc này, nhưng nói rằng ông Thanh tự về nước đầu thú.

Cơ quan điều tra Đức đã tiến hành khởi tố vụ này, và hiện nay đã có một bị cáo bị kết án có tội trong việc tham gia vụ bắt cóc là ông Nguyễn Hải Long.

Theo nhà báo Lê Trung Khoa của tờ Thời báo bằng Việt ngữ tại Berlin thì tuy vụ điều tra các viên chức Slovakia bị đình chỉ, nhưng cảnh sát nước này vẫn tiếp tục điều tra nhóm người Việt Nam, trong đó có tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, với cáo buộc đưa người bất hợp pháp qua lãnh thổ Slovakia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.