Các hồ thủy lợi nhỏ cạn nước do hạn hán và nắng nóng gay gắt

2024.04.16
Các hồ thủy lợi nhỏ cạn nước do hạn hán và nắng nóng gay gắt Một nông dân ở Bến Tre đang ngồi trên cánh đồng khô hạn hôm 19/3/2024
AFP

Nhiều hồ thủy lợi nhỏ ở Việt Nam trong tuần qua bị cạn nước do ảnh hưởng của hạn hán và nắng nóng gay gắt, ảnh hưởng tới hàng ngàn ha cây trồng, theo báo cáo của Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn).

Mua khô năm nay, nhiều tỉnh thành ở miền Nam đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn khiến nhiều nơi thậm chí thiếu cả nước ngọt dùng trong sinh hoạt cho người dân. Báo Nhà nước dẫn lời các chuyên gia khí tượng thủy văn cho biết, từ đầu năm đến nay, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ở mức cao hơn trung bình nhiều năm và năm 2023.

Trong báo cáo mới nhất từ ngày 6 đến 12/4 và dự báo đến ngày 19/4 của Cục Thủy lợi, hiện có hơn 180 hồ chứa thủy lợi nhỏ bị cạn nước. Bản đồ dự báo của Cục Thủy lợi cho biết các khu vực Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ dự báo có nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Theo bản đồ này, có hơn 10.000 ha cây trồng bị ảnh hưởng, tỉnh chịu ảnh hưởng nhiều nhất là Bình Phước với 9.115 ha thiếu nước, hạn hán và xâm nhập mặn.

Theo báo cáo, các hồ chứa ở khu vực Bắc bộ đạt 57% dung tích thiết kế, khu vực Bắc Trung bộ đạt 59%, Nam Trung bộ đạt 66%, Tây Nguyên đạt 40% và Đông Nam bộ đạt 56%.

Dự báo trong tuần từ 13-19/4/2024, lượng nước của các hồ chứa còn xuống thấp hơn nữa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.