Hai người gốc Việt bị tù do đưa lậu người vào Anh

RFA
2019.03.04
1 Các băng đảng đã sử dụng chiếc thuyền này để đưa lậu người Việt Nam vào hạt Kent, nước Anh.
Courtesy of Dailymail

Hai người gốc Việt bị tòa án ở Anh phạt tù, một người 8 năm tù, một người 30 tháng tù, với cáo buộc đưa lậu người vào Anh. Dailymail đưa tin ngày 28 tháng 2 vừa qua.

Theo Dailymail, vào hồi tháng 8/2018, một băng nhóm gồm bảy người đã bị bắt khi lực lượng an ninh thu giữ thuyền phao chở 4 người nhập cư vượt eo biển Anh. Những người này được đưa đến hạt Kent thuộc miền đông nam nước Anh.

Trong băng này có hai người gốc Việt tên là Chi Tan Huynh, 41 tuổi và Hoa Thi Nguyen, 49 tuổi. Hai người này đều sống tại London. Do Hoa là chủ mưu trong vụ việc nên bị 8 năm tù giam, Huynh bị phạt 30 tháng tù giam.

Daillymail dẫn lời Thanh tra Trevor Davidson, người đứng đầu cuộc điều tra cho biết phía ông nhận thông tin tình báo về một nhóm tội phạm có tổ chức sử dụng thuyền bơm hơi để đưa những người di cư từ Châu Âu vào Anh. Ông đã cho lên kế hoạch theo dõi và bắt quả tang nhóm này khi thuyền của họ đang tiến vào Walmer hồi tháng 8 với 4 người di cư. Ông nói thêm rằng “Không chỉ đưa người tới Anh bất hợp pháp, nhóm này còn gây nguy hiểm tới tính mạng của những người di cư, buộc họ có chuyến đi mạo hiểm mà không hề được cấp áo phao trên một chiếc thuyền nhỏ vào ban đêm”.

Một nạn nhân khai rằng, băng nhóm trên hứa rằng sẽ nuôi ăn, bao ở tại Anh với điều kiện họ sẽ làm việc tại các địa điểm trồng cần sa hoặc tiệm rửa xe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.