Đề xuất giãn cách thêm sau ngày 15 tháng tư và nhóm cụ thể

RFA
2020.04.14
bf007787-346c-491e-9773-e6733701d952.jpeg Người dân bị nghi nhiễm COVID-19 rời bệnh viện sau khi được cách ly 14 ngày ở Hà Nội hôm 2/4/2020.
AFP

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 về ‘cách ly toàn xã hội’. Theo người đứng đầu chính phủ Việt Nam thì vào ngày mai 15 tháng 4, Chính phủ mới quyết định tiếp tục 'cách ly toàn xã hội', hay dừng trên cơ sở báo cáo của các cấp, ngành.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia sáng 13 tháng 4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh còn dài nên "cách ly xã hội" sau ngày 15 tháng 4 cần tính đến yếu tố địa bàn, nhóm đối tượng, nhóm ngành nghề với tinh thần không được chủ quan, lơi lỏng, đồng thời vừa kiểm soát được dịch bệnh vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Vào sáng 14 tháng 4, nhóm các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ thông tin do Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất giải pháp thực hiện cách ly xã hội sau ngày 15 tháng 4 theo 3 nhóm: Nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp. Nhóm nguy cơ cao thì tiếp tục áp dụng như Chỉ thị 16, 2 nhóm còn lại thực hiện nới lỏng.

Chỉ thị 16 được thủ tướng ban hành ngày 31 tháng 3, yêu cầu cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Cũng tin liên quan, UBND tỉnh Lạng Sơn đề xuất Thủ tướng Chính phủ việc tạm thời dừng tiếp nhận hàng hóa lên cửa khẩu Tân Thanh trong 15 ngày để thông quan hết số hàng tồn đọng tại các cửa khẩu.

Theo truyền thông trong nước, hiện nay, khoảng 2.600 xe nông sản, trái cây tươi còn tồn đọng tại các cửa khẩu, nhiều nhất là cửa khẩu Tân Thanh khoảng 1.000 xe. Thêm vào đó, xe cộ và người tập trung nhiều một chỗ cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.