Một số lãnh đạo lên tiếng vụ gian lận điểm thi

RFA
2018.07.19
photo1531732392249-15317323922501778027531.jpg Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh
Courtesy of soha

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang lên tiếng liên quan vụ gian lận nâng điểm thi Tốt nghiệp Phổ thông Trung học ở tỉnh này. Ngoài ra lãnh đạo hai tỉnh Sơn La và Lạng Sơn cũng phát biểu giải thích đối với nghi ngờ về tình trạng tương tự tại địa phương của họ.

Truyền thông trong nước loan tin vào ngày 19 tháng 7.

Cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh, lên tiếng khẳng định không có chuyện ông xin điểm cho con và không biết chuyện con ông được nâng điểm. Phó chủ tịch Hà Giang Trần Đức Quý thì nói không có lãnh đạo nào nói phải làm việc để đưa con họ vào trường nào cả.

Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD- ĐT tỉnh Sơn La khẳng định toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi THPT 2018 tại tỉnh được thực hiện rất nghiêm ngặt, không hề có bất kỳ tiêu cực nào. Ông Đức cho biết theo báo cáo thì những em có điểm thi cao vừa rồi đều có học lực khá, nhưng khi được hỏi có hay không con lãnh đạo tỉnh nhà trong số thí sinh có điểm cao vừa rồi thì ông Đức cho hay ông không nắm bắt được.

Ông Phạm Đăng Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, cho rằng các thí sinh thi điểm cao, đều các môn là đáng mừng. Điểm thi thử thấp không có liên quan gì đến điểm thi thật vì thi thử là việc của nhà trường.

Ông Hồ Tiến Thiệu - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo Sở GD&ĐT tỉnh và các đơn vị liên quan rà soát toàn bộ quá trình thi cử, chấm thi. Sở GD&ĐT đã xác định hơn 30 bài thi có điểm cao hơn mức bình thường.

Ông Thiệu mong muốn quá trình rà soát hoàn thành sớm để có thông tin chính thức với dư luận.

Ngày 19/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định số 02/QĐKTVA khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật đối với vụ nâng điểm thi THPT quốc gia tại Hà Giang gây rúng động dư luận những ngày qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.