Một số dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam được chuyển sang hình thức đầu tư công

RFA
2020.03.13
le-khoi-cong-cao-toc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng ban lãnh đạo thực hiện nghi lễ khởi công dự án.
Courtesy of Bộ Giao thông Vận tải

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 12/3 đã đồng ý đổi hình thức đầu tư từ đối tác công tư sang đầu tư công đối với các dự án thành phần trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020.

Báo trong nước loan tin trong cùng ngày, trích dẫn nội dung phiên Thường trực Chính phủ về các giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng một số đoạn trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam và dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Tin cho biết, Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất phương án chuyển đổi hình thức đầu tư sang đầu tư công đối với một số dự án cấp bách. Như vậy có thể sử dụng tối đa hiệu quả nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, sớm đưa công trình vào sử dụng, góp phần vào thúc đẩy sự tăng trưởng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi lắng nghe các ý kiến đã đồng ý với đề xuất Bộ Giao thông Vận tải đưa ra, yêu cầu bộ này phối hợp với các bộ liên quan có báo cáo chính thức về vấn đề này, trình cấp có thẩm quyền. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là phải bảo đảm tiến độ, thời gian, chất lượng.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án, công trình hạ tầng giao thông - vận tải lớn là cần thiết, đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu tác động lớn từ dịch COVID-19.

Đối với dự án cầu Mỹ Thuận 2, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải thúc đẩy triển khai để sớm đưa vào sử dụng. Ông Phúc cho rằng dự án tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ là tuyến rất quan trọng để kết nối với tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nên chính phủ Hà Nội sẽ hỗ trợ dự án này một cách tốt nhất.

Tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dự kiến thông tuyến trong năm 2020, khánh thành vào năm 2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.