Sẽ xét xử các vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La và Hà Giang

RFA
2019.09.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
SonLaBatGiam.jpg Công an tỉnh Sơn La đọc lệnh khởi tố đối với ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La vào ngày 31/07/18.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vneconomy.vn

Tòa án Nhân dân hai tỉnh Sơn La và Hà Giang sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo là quan chức cán bộ giáo dục và công an tỉnh liên quan đến các vụ án gian lận điểm thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2018 tại địa phương.

Truyền thông trong nước hôm 10/9 cho biết có 8 bị can ở tỉnh Sơn La và 5 bị can ở tỉnh Hà Giang sẽ bị đưa ra xét xử với cáo buộc ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ để trục lợi.

Cụ thể, 8 bị cáo sẽ được đưa ra xét xử ở Sơn La gồm các ông Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); bà Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); ông Đặng Hữu Thủy ( nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Tô Hiệu); bà Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng); ông Lò Văn Huynh ( nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục); ông Nguyễn Thanh Nhàn ( nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục); ông Đỗ Khắc Hưng và ông Đinh Hải Sơn (nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Tại Sơn La, 47 phụ huynh có con được nâng điểm và 43 người làm chứng sẽ được triệu tập đến tòa.

Cáo trạng Viện Kiểm Sát tỉnh Sơn La bước đầu cho hay các bị cáo đã lợi dụng các mối quan hệ cá nhân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp để cấu kết thực hiện hành vi rút bài thi, sửa, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Theo truyền thông trong nước, ông Yến đã nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho các bị cáo khác nâng điểm. Khi bị thanh tra, ông này đã chỉ đạo xóa dữ liệu máy tính để che giấu hành vi phạm tội.

Theo cáo trạng, bị cáo Nga khai nhận hơn 1 tỷ đồng để nâng điểm 4 thí sinh, bị cáo Sọn khai nhận 440 triệu để nâng điểm 1 thí sinh, bị cáo Huynh khai nhận 1 tỷ đồng để nâng điểm 2 thí sinh.

Tại tỉnh Hà Giang, 5 bị cáo sẽ được đưa ra xét xử gồm các ông Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), ông Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), bà Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), ông Phạm Văn Khuông (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) và bà Lê Thị Dung (Phó đội trưởng thuộc phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang)

Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Hà Giang) xác định các bị cáo trên đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2018 để sửa đáp án, nâng điểm cho 107 thí sinh.

Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang sẽ triệu tập 191 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm các phụ huynh có con được nâng điểm và người làm chứng.

Phiên tòa tại tỉnh Sơn La dự kiến diễn ra từ ngày 16 đến 20 tháng 9. Phiên tòa  tại Hà Giang sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19/9 .

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang