Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại Sơn La

RFA
2020.05.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
c3afc9b9-484f-4c8b-a963-deedf5d83636 Ảnh minh họa.
AFP

Chính quyền thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La vừa công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La.

Truyền thông quốc nội, vào ngày 8/5, dẫn thông báo của UBND thành phố Sơn La cho biết một hộ chăn nuôi ở bản Ót Luông, xã Chiềng Cọ xuất hiện tình trạng lợn bị ốm chết hôm 29/4.

Trung tâm Chẩn đoan Thú y Trung ương đã tiến hành xét nghiệm và kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

UBND xã Chiềng Cọ đã nhanh chóng lập chốt kiểm dịch, thực hiện các biện pháp khoanh vùng dịch, tiêu độc ổ dịch vằng vôi bột và tiêu hủy 40 con lợn chết do mắc bệnh.

Hiện tại, tổng số lợn nuôi trong xã Chiềng Cọ có trên 2000 con.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong 2 tháng đầu năm 2020, tại Việt Nam phát sinh thêm 24 ổ dịch tả lợn Châu Phi, làm gần 19.500 con lợn bị mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy. Tuy nhiên, đến ngày 6/3 đã có 35 tỉnh, thành phố được báo cáo đã qua 30 ngày không phát sinh các trường hợp mới nhiễm dịch bệnh tả lợn Châu Phi.

Mặc dù vậy, Bộ NN&PTNT vẫn cảnh báo nguy cơ bùng phát trở lại của dịch tả lợn Châu Phi do bệnh chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng chống. Thêm vào đó là sự gia tăng vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn của những hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ cũng là những lý do khiến nguy cơ bùng phát dịch.

Trong đợt dịch tả lợn Châu Phi từ tháng 2 đến trung tuần tháng 10 năm ngoái, Việt Nam phải tiêu hủy chừng 5,6 triệu con lợn nhiễm dịch bệnh này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.