Sơn La, Hoà Bình, Hà Giang có điểm thi tốt nghiệp PTTH thấp nhất nước năm 2019

RFA
2019.07.14
sonla Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La vừa bị Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La hôm 26/6 thu hồi quyết định nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.
Photo: RFA

Thống kê điểm thi tốt nghiệp TPTH năm 2019 cho thấy Sơn La, Hoà Bình và Hà Giang - những tỉnh có xảy ra gian lận thi cử lớn hồi năm ngoái - là những địa phương có điểm trung bình thi thấp nhất cả nước ở các môn toán, ngoại ngữ, lịch sử và địa lý. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 14/7, dựa Theo thông báo điểm thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố vào sáng cùng ngày.

Theo Tuổi Trẻ, Sơn La, Hà Giang “đội sổ” về điểm trung bình tất cả các môn thi.

Sơn La đứng chót bảng 63 tỉnh thành về môn toán với điểm trung bình là 3,5; Hà Giang đứng thứ 62 với điểm trung bình là 3,69; Hoà Bình đứng thứ 61 với điểm trung bình 4,14.

Ở môn ngoại ngữ, lịch sử, và địa lý, thứ hạng của ba tỉnh là: Sơn La 63, Hà Giang 62, Hoà Bình 61.

Ở môn văn, Sơn La đứng cuối bảng với điểm trung bình là 3,65; Hà Giang xếp thứ 62 với 4,1 điểm; Hoà Bình thứ 61 với 4,65 điểm.

Ở các môn thi vật lý, hoá học, sinh học, các tỉnh này cũng thay nhau đứng ở các vị trí cuối bảng.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018, cả ba tỉnh này đều có số lượng điểm giỏi cao bất thường. Điều tra của công an xác định có 114 thí sinh ở Hà Giang được nâng điểm.

Kết quả điều tra ở Hoà Bình và Sơn La được công bố hồi tháng 3 vừa qua cho thấy có 64 thí sinh ở Hoà Bình và 44 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm. Đặc biệt có thí sinh được nâng tới hơn 9 điểm một môn.

Khoảng 20 cán bộ ngành giáo dục và công an ở ba tỉnh đã bị khởi tố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.