Sơn La mở lại phiên tòa xét xử gian lận thi cử vào ngày 21/5

RFA
2020-05-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hôm 16/9, phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La tại Tòa án Nhân dân tỉnh, bị hoãn vì nhiều người được triệu tập vắng mặt.
Hôm 16/9, phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La tại Tòa án Nhân dân tỉnh, bị hoãn vì nhiều người được triệu tập vắng mặt.
Courtesy nguoiduatin

Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Sơn La sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi Trung học Phổ thông (THPT) Quốc gia 2018 vào ngày 21/5.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 20/5 và cho biết tòa sẽ triệu tập 3 bị cáo tại ngoại, 9 bị cáo tại trại giam và 87 người liên quan, người làm chứng. Tổng cộng có 15 luật sư sẽ tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Theo cáo trạng, có 12 bị can được đưa ra xét xử. Trong đó, 8 bị can bị đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ". Ngoài ra, các bị can Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn bị đề nghị truy tố thêm về tội "Nhận hối lộ" theo khoản 2 và khoản 4, Điều 354, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La vào ngày 15/10/2019, đã mở phiên tòa xét xử vụ án này. Tuy nhiên, sau bốn ngày làm việc, Tòa án đã trả hồ sơ vụ án yêu cầu điều tra lại để làm rõ động cơ, mục đích của các bị cáo, xem xét khởi tố về hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ...

Qua điều tra, những thỏa thuận tiền tỷ vụ nâng điểm thi ở Sơn La đã được làm rõ. Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La xác định, trong 44 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, ngoài những trường hợp đã hối lộ từ 300 đến 400 triệu đồng còn có những cuộc thỏa thuận tiền tỉ để sửa bài thi.

Theo Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La, việc làm rõ tội danh đưa và nhận hối lộ đối với các bị can là phù hợp với những diễn biến, tình tiết mới của vụ án.

Cũng tin liên quan gian lận thi cử, qua 6 ngày xét xử, vẫn chưa tìm ra người nhờ nâng điểm thi dù có đến 160 bài thi được nâng điểm thi ở vụ gian lận thi cử tại tỉnh Hoà Bình.

Theo cáo trạng của VKSND, bị cáo Nguyễn Quang Vinh và bị cáo Khương Ngọc Chất cùng các đồng phạm nâng điểm cho 160 bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia ở Hoà Bình. Tuy nhiên, việc ông Vinh nhận thông tin thí sinh từ đâu và "nhận nâng điểm hay xem điểm" cho bao nhiêu học sinh thì cả cáo trạng và quá trình xét xử đều không làm rõ.

Tất cả các phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm, đều không thừa nhận việc nhờ nâng điểm mà chỉ khai nhờ xem điểm hộ. Các bị cáo Vinh và Chất đều đồng loạt kêu oan, không thừa nhận tội danh.

Xem toàn trang