Bang Nam Australia tạm dừng nhận học sinh từ ba tỉnh miền Trung Việt Nam

2024.02.07
Bang Nam Australia tạm dừng nhận học sinh từ ba tỉnh miền Trung Việt Nam Người đi đường đi qua các biển của các trường đại học Australia ở một quận trung tâm tại Melbourne hôm 10/6/2020 (minh họa)
AFP

Bang Nam Australia quyết định tạm dừng việc nhận học sinh đến từ ba tỉnh miền Trung Việt Nam, sau khi xảy ra vụ bốn học sinh người Việt mất tích tại bang này.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam ngày 6/2 dẫn thông báo của Cơ quan Giáo dục bang Nam Australia về quyết định vừa nêu. Cụ thể, bắt đầu từ năm học này, các trường tại bang Nam Australia sẽ không nhận học sinh phổ thông và trung học cơ sở đến từ ba tỉnh miền Trung Việt Nam gồm Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Bình cho đến khi có thông báo mới.

Học sinh Việt Nam từ các tỉnh khác gồm Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Đắk Lắk, Lâm Đồng cần nộp thêm giấy cam kết đến Australia để học tập và có kế hoạch học tập cụ thể. Đến tháng 8/2024, các quy định đối với học sinh ba tỉnh Đồng Nai, Đắk Lắk, Lâm Đồng sẽ được xem xét lại.

Quyết định vừa nêu của bang Nam Australia được đưa ra sau khi xảy ra vụ việc có bốn học sinh Việt Nam mất tích hồi đầu năm nay. Hiện nay Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney đang phối hợp với Cảnh sát bang Nam Australia trong công tác tìm kiếm các học sinh mất tích.

Thống kê cho thấy mỗi năm có hàng trăm học sinh Việt Nam sang bang Nam Australia học tại 150 trường ở đó. Kể từ khi bang Nam Australia bắt đầu tiếp nhận học sinh quốc tế hồi năm 1989, có hàng nghìn học sinh Việt Nam đến bang này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đảng viên nhí
07/02/2024 15:39

Cứ liên hệ với những du sinh trước đây kéo cờ vàng xuống chửi bới ở Úc và bị Úc trục xuất về với quyết định này thì sẽ rõ vì sao Úc ra quyết định như thế?

Thạc sĩ bằng giả.
07/02/2024 15:43

Đi trồng cần sa thì nói đi trồng cỏ. Qua đó lợi dụng sự tự do của nước Úc xé cờ vàng lên youtube để cho dân Úc biết "bố mày là ai không"thì bây giờ nước Úc đã biết bố mày là ai rồi đó nên không cho sang du học mà nên ở quê nhà để học bố mày đấy !

không tên 500
07/02/2024 16:02

Sở Giáo Dục Nam Úc loan báo ngoài ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình sẽ “rà soát chính sách” với du học sinh ở sáu tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Đăk Lăk, Lâm Đồng của Việt Nam.

Thông tin trên được Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Sydney, Úc, cung cấp cho báo đài trong nước sáng 7 Tháng Hai, sau khi làm việc với chính quyền tiểu bang Nam Úc về việc đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên Việt Nam theo học tại tiểu bang này.

Y Rik
07/02/2024 16:04

Hôm 6 Tháng Hai, Cảnh Sát Tỉnh Fukuoka, Nhật, loan báo đã bắt giữ bốn công dân Việt Nam vì liên tục trộm cắp hàng ngàn quần áo ở nhiều nơi.

Báo Tuổi Trẻ hôm 7 Tháng Hai dẫn tin từ hãng Kyodo News, cho hay nhóm bốn người Việt bị bắt gồm hai người đàn ông và hai phụ nữ ở độ tuổi 30 và 40, bị nghi ngờ liên quan đến 67 vụ trộm cắp ở Tokyo và bảy quận bao gồm Osaka và Fukuoka.