40 quận/huyện tạm dừng xét tuyển xuất khẩu công nhân sang Hàn Quốc

RFA
2019.05.06
VisaHanQuoc.jpg Ảnh minh họa: Hàn ngàn người xin visa Hàn Quốc trong những ngày đầu tháng 04/19 trước thông báo Hàn Quốc nới lỏng cấp visa cho người dân ở 3 thành phố lớn của Việt Nam.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vnexpress.net

Hàn Quốc tạm thời ngưng chương trình tuyển chọn công nhân Việt Nam ở 40/100 quận/huyện sang nước này làm việc trong năm 2019.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu vào ngày 6 tháng 5, dẫn nguồn từ thông báo của Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội cho biết lý do Hàn Quốc tạm ngưng tuyển chọn là do công nhân Việt Nam không về nước sau khi hết hạn hợp đồng. Hiện tại có đến 100 quận/huyện có số lượng từ 60 người trở lên lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc, trong năm 2019, sẽ tạm ngưng tuyển chọn người lao động ở 40 trong số 100 quận/huyện vì có trên 30% không về nước, thuộc các tỉnh bao gồm Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình và Bắc Ninh.

Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội cho biết theo yêu cầu của Hàn Quốc, nếu số lượng và tỷ lệ lao động bất hợp pháp trong danh sách 40 quận/huyện này không thuyên giảm thì sẽ tiếp tục tạm dừng tuyển chọn trong năm 2020; còn như thuyên giảm thì Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội sẽ gỡ bỏ việc tạm dừng này.

Cục Lao Động Ngoài Nước, thuộc Bộ Lao Động- Thương Binh & Xã Hội của Việt Nam thông báo vào năm ngoái có hơn 6500 người Việt sang Hàn Quốc làm việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.