Tàu hải quân Hàn Quốc thăm VN

RFA
2018.09.10
014_51209256.jpg Tàu Kang Gam Chan DDH-979 của hải quân Hàn Quốc đang cập cảng tại Mexico, ngày 09 tháng 12 năm 2015.
AFP

Tàu khu trục Roks Moon Mu The Great (DDH – 976) của Hải quân Hàn Quốc vào ngày 11 tháng 9 sẽ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng thực hiện chuyến thăm Việt Nam kéo dài 4 ngày.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, tàu khu trục DDH – 976 sẽ chở 302 sĩ quan và thủy thủ do đại tá Doh Jin Woo làm trưởng đoàn.

Sau lễ đón tại cảng Tiên Sa, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Kim Do-hyun và các thành viên cộng đồng người Hàn Quốc tại Đà Nẵng sẽ lên tham quan tàu Roks Moon Mu The Great. Một buổi họp báo cũng sẽ được tổ chức ngay trên boong tàu.

Trong chuyến thăm lần này, đoàn sĩ quan và thủy thủ Hàn Quốc sẽ gặp gỡ các lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, tập trận chung với hải quân VN và tiến hành một số hoạt động khác.

Theo lịch vào chiều 14/9, khi tàu khu trục của Hàn Quốc rời Cảng Tiên Sa, hải quân hai nước sẽ huấn luyện chung về vận động đội hình và thông tin liên lạc. Mục đích được nói là nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương giữa hai nước, đẩy mạnh đoàn kết trong khu vực về đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải.

Đây là lần thứ hai tàu Hải quân Hàn Quốc thăm xã giao thành phố Đà Nẵng. Lần đầu tiên là hai tàu khu trục Roks Kang Gam Chan (DDH-979) và Roks Hwacheon (AOE-59) tới VN vào tháng 9/2017.

Tàu khu trục Roks Moon Mu The Great có chiều dài 150 m, rộng 17,4 m, trọng tải 4.400 tấn, và tốc độ 30 hải lý/h với tầm hoạt động 10.200 km. Tàu được trang bị hệ thống radar hàng hải hiện đại, cùng nhiều vũ khí như ngư lôi, tên lửa hành trình, pháo hạm...

Trong cuộc chiến Việt Nam, Hàn Quốc có gửi binh sĩ tham gia cuộc chiến. Nay, Hàn Quốc là một đối tác của Việt Nam và là một trong những nước có đầu tư trực tiếp lớn vào thị trường Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.