Tây Ban Nha bỏ việc ngưng cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

2022.08.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tây Ban Nha bỏ việc ngưng cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam Hộ chiếu mới của Việt Nam
Công An Nhân Dân

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam vào ngày 8/8 thông báo sẽ tiếp nhận trở lại đơn xin thị thực của những công dân Việt Nam mang mẫu hộ chiếu mới.

Thông báo nêu rõ: “Sau khi hoàn thành các tham vấn kỹ thuật bắt buộc với các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha, các cơ quan nước này đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than), vì hộ chiếu này đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế".

Tuy vậy, theo thông báo của Đại sứ quán Tây Ban Nha, những trường hợp xin thị thực mang hộ chiếu mẫu mới cần nộp kèm chứng  minh thư hoặc căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh. Đây là thông tin bắt buộc đối với thị thực vào khối Schengen.

Thị thực do Tây Ban Nha cấp trên hộ chiếu mẫu mới không có giá trị nhập cảnh vào các nước chưa chấp nhận mẫu hộ chiếu này; dù nước đó là thành viên của khối Schengen.’

Đức và Czech là hai nước hiện chưa cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam do không có thông tin về nơi sinh.

Quyết định vừa nêu của Đức đưa ra hôm 27/7.

Đại sứ và Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ: “Kể từ bây giờ, Cơ quan Đại diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than có số series bắt đầu bằng ‘P’. Điều đó có nghĩa nếu quy vị có quyển hộ chiếu như vậy thì không thể nộp hồ sơ xin thị thực.”

Cảnh sát Liên Bang Đức thuộc Bộ Nội vụ nước này đã ra cảnh báo số 22-07027 với nội dung tạm thời không công nhận hộ chiếu mới của người Việt Nam - mẫu 2022. Theo đó, thông tin về nơi sinh bị bỏ sót có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng.

Vào ngày 2/8 Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội thông báo   hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO.

ICAO là tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm soạn thảo và đưa ra các quy định về hàng không trên toàn thế giới.

Trong hướng dẫn về Giấy tờ du lịch có thể đọc được bắng máy của ICAO năm 2021 có quy định về ghi thông tin nơi sinh trên hộ chiếu.

Tuy nhiên, hộ chiếu màu xanh tím than của Việt Nam không có thông tin về nơi sinh dẫn đến khó khăn cho người duyệt thị thực xác định danh tính của đương đơn khi trùng họ và tên. 

"Vì vậy, Cộng hòa Séc đồng quan điểm với các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới. Quyết định có hiệu lực ngay từ thời điểm này." - Thông báo đăng tải trên trang web chính thức của Đại sứ quán Séc nêu rõ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.