Nhân sự chủ chốt đại hội đảng XIII: Cân nhắc những “trường hợp đặc biệt”

RFA
2020-12-28
Share
Nhân sự chủ chốt đại hội đảng XIII: Cân nhắc những “trường hợp đặc biệt” Đại hội đại biểu toàn quốc đảng CSVN lần thứ 13 sẽ diễn ra từ ngày 25/1/2021 đến 2/2/2021 tại Hà Nội (Hình minh hoạ)
AFP

Công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII là đề tài quan trọng được Ban tổ chức trung ương tiếp tục thông tin tại Hội nghị tập huấn tuyên truyền Đại hội XIII của đảng cộng sản Việt Nam cho các cơ quan báo chí.

Hội nghị tập huấn diễn ra ngày 28/12 và được truyền thông Nhà nước đồng loạt loan tải.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Hà, nguyên vụ trưởng Vụ cơ sở đảng, Ban tổ chức trung ương (BTCTW) cho biết tại Hội nghị trung ương lần thứ 15 sắp tới, trung ương sẽ cân nhắc và quyết định những trường hợp đặc biệt và nhân sự chủ chốt khoá mới.

Cụ thể, ông Hà nói những trường hợp đặc biệt so với qui định chung sẽ  cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng nhiều mặt và thông qua quy trình chặt chẽ, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, trước khi trình BCH TW xem xét, quyết định việc giới thiệu với đại hội và BCHTW khoá XIII.

Ông Hà giải thích thêm về quy trình giới thiệu đối với 3 nhóm đối tượng nhân sự cho trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Uỷ ban Kiểm tra trung ương tái cử; lần đầu tham gia trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Uỷ ban Kiểm tra trung ương và các chức danh chủ chốt; còn có nhóm đối tượng thuộc diện đặc biệt.

Cũng theo ông Hà, nhóm trường hợp đặc biệt sẽ được giới thiệu cuối cùng và phải thông qua qui trình dân chủ, công khai, minh bạch.

Ông Hà dẫn chứng về một "trường hợp đặc biệt" được giới thiệu tham gia Bộ Chính trị khóa XII và đã trúng cử là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.   

Ông Hà thông tin thêm rằng số lượng cán bộ được qui hoạch BCHTW khoá XIII ít hơn, chặt chẽ hơn so với khoá XII, với khoảng 222 cán bộ cấp chiến lược, giảm gần 300 ngươi so với qui hoạch của khoá XII.

Ngoài ra, ông nguyên vụ trưởng vụ cơ sở đảng còn cho biết kiên quyết không để lọt vào BCHTW những người không đảm bảo tiêu chuẩn và không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài, có tín nhiệm cao trong nhân dân.

Đại hội đại biểu toàn quốc đảng cộng sản Việt Nam lần thứ XIII sẽ diễn ra từ ngày 25/1/2021 đến 2/2/2021 tại thủ đô Hà Nội. Đây là sinh hoạt quan trọng diễn ra 5 năm một lần.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với địa phương diễn ra cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì vậy, chính quyền các địa phương và toàn hệ thống chính trị cần chủ động tổ chức thực hiện tốt ngay từ đầu năm Nghị quyết đại hội XIII của đảng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang