Gạo ngon ST25 bị nhượng bản quyền cho Nhà nước

RFA
2021.05.06
Gạo ngon ST25 bị nhượng bản quyền cho Nhà nước Một nông dân trên ruộng lúa ở Vĩnh Phúc hôm 20/2/2020
Photo: RFA

Gạo ST25 của ông Hồ Quang Cua được công nhận là gạo ngon nhất thế giới 2019 nay nhượng bản quyền giống cho Nhà nước Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước ngày 6/5 cho biết đây là mong muốn "từ lâu" của người sáng tạo giống lúa này, ông Hồ Quang Cua.

Tin nói ông Cua cho biết lý do nhượng bản quyền giống cho Nhà Nước là vì vấn đề quản lý giống hiện nay rất phức tạp và tình trạng gạo nhái, gạo giả nhiều nên giao cho Nhà nước bản quyền giống sẽ "thuận tiện" hơn.

Ông Hồ Quang Cua được trích lời nói rằng ông bỏ tâm huyết nghiên cứu, chọn lọc, lai tạo nên chỉ muốn nhượng lại cho Nhà nước phát triển cho tốt, chứ một mình doanh nghiệp tư nhân không làm nổi.

Người sáng tạo giống gạo ST25 cho biết trước đó đã đăng ký bảo hộ thương hiệu này tại thị trường Mỹ và Úc. Việc đăng ký tại những thị trường khác cũng đang được Tập đoàn PAN tiến hành.

Một luật sư Đoàn Luật sư Hà Nội nói việc nhượng giống lúa tương tự chuyển nhượng đối với giống cây trồng, bằng hình thức ký hợp đồng và văn bản xác nhận.

Báo Nhà nước chưa đưa thông tin chi tiết Nhà nước sẽ chi cho việc nhượng bản quyền gạo ST25 là bao nhiêu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
06/05/2021 17:39

Ông Cua nhượng bản quyền cho nhà nước - cũng không làm cho tình trạng ăn cắp bản quyền, làm hàng nhái, hàng giả ở VN giảm!
Vì một khi nhà nước đã không có trách nhiệm bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ của công dân, thì các quan tham trong bộ máy quản lý thị trường cũng sẽ bỏ mặc, hoặc liên kết với những kẻ làm hàng nhái, hàng gỉa để kiếm tiền!

(Thiển nghĩ, muốn nâng cao dân trí, đạo đức xã hội, ông nên cứ giữ bản quyền, rồi làm hợp đồng với luật sư, treo thưởng cho ai phát hiện ra kẻ nào làm hàng giả là kiện ra tòa và phạt đền bù thiệt hại, liêu có hơn không?)

Anonymous
06/05/2021 20:35

Hiện Việt Nam đang đối mặt với việc các công ty Mỹ và Úc đang đăng kí thương hiệu gạo ST-25, nhà nuwóc Việt Nam sẽ xử lý thế nào đây?