KTNN: Phát hiện và chuyển sang cơ quan điều tra tám vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật

RFA
2022.09.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
KTNN: Phát hiện và chuyển sang cơ quan điều tra tám vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật Phó Tổng Kiểm toán phụ trách KTNN Ngô Văn Tuấn phát biểu tại Hội nghị
Tiền Phong

Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã lựa chọn ngẫu nhiên 34 trường hợp thuộc sáu đơn vị trong ngành để tiến hành thanh tra việc kê khai tài sản, thu nhập theo quy định. 

Ngoài ra, KTNN cũng đã chuyển tám vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện ngay trong quá trình kiểm toán sang cơ quan điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Phó Tổng Kiểm toán phụ trách KTNN Ngô Văn Tuấn cho truyền thông nhà nước hay tin trên trong ngày 12/9 tại phiên họp thứ 15, Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo công tác năm 2022 và kết hoạch 2023 của KTNN. 

Tại cuộc họp, ông Tuấn cho biết thêm trong số tám vụ việc được chuyển sang cơ quan điều tra, có bảy vụ được phát hiện qua kiểm toán chuyên đề quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2017-2021 tại thành phố Hải Phòng, bảy công ty lập dự án để được cấp phép nhưng không tổ chức khai thác mà chuyển cho doanh nghiệp khác khai thác. Một vụ việc có dấu hiệu trốn thuế của Công ty CP Phát triển hạ tầng khu công nghiệp tỉnh Tây Ninh trong việc chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu. 

Ngoài ra, cũng theo ông Tuấn, tám tháng đầu năm 2022, KTNN kiến nghị xử lý 22.036 tỷ đồng; kiến nghị hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới 102 văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quản lý không phù hợp; kiến nghị chấn chỉnh, xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật nhiều tập thể, cá nhân đối với từng sai phạm. 

Bên cạnh đó, đến ngày 31/8, KTNN cũng đã cung cấp 724 báo cáo kiểm toán, các tài liệu có liên quan cho các cơ quan có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát và xây dựng chương trình công tác. 

KTNN, qua đó, kiến nghị Quốc hội tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm kiến nghị của KTNN, đặc biệt là việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật; xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm trong việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương, sử dụng hiệu quả nguồn lực đất nước. 

Qua báo cáo của KTNN, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu KTNN nâng cao hơn nữa kỷ luật, kỷ cương trong lĩnh vực kiểm tra tài chính Nhà nước và tài sản công. Ông Huệ lưu ý công tác kiểm toán hàng năm cần có trọng tâm, trọng điểm, không quá lan man, cần tập trung vào những vấn đề lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.