Đại biểu Quốc hội: “Ngân sách nhà nước phụ thuộc vào bán đất và tài nguyên”

RFA
2018-10-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa: Kho dầu ở Dung Quất, Quảng Ngãi.
Ảnh minh họa: Kho dầu ở Dung Quất, Quảng Ngãi.
RFA

Việc thu chi ngân sách nhà nước hiện nay về cơ bản chỉ đủ đáp ứng cho tiêu dùng và trả nợ, đồng thời cân đối ngân sách vẫn phụ thuộc nhiều vào việc bán đất, tài nguyên và tài sản nhà nước.

Truyền thông trong nước, vào ngày 29 tháng 10, dẫn lời phát biểu vừa nêu của Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong phiên thảo luận Quốc hội về ngân sách và đầu tư công, diễn ra vào sáng cùng ngày.

Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh tình trạng ngân sách vẫn còn khó khăn, với tỉ lệ chi thường xuyên so với tổng ngân sách luôn ở mức cao, hơn 60%.

Đồng quan điểm, Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Kim Bé khẳng định nguồn thu ngân sách chủ yếu từ thu nhà đất, dầu thô là nguồn thu không ổn định và bán tài nguyên để phát triển trong khi các nguồn thu khác từ lợi nhuận là thu không đạt hiệu quả.

Chủ tịch VCCI nêu lên một giải pháp cần phải thực hiện là kiên quyết cắt giảm bộ máy nhà nước để giảm chi thường xuyên xuống còn dưới 50%, bên cạnh việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh để tăng thu nhằm cân đối tài chính quốc gia trong trung và dài hạn.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên, ông Đinh Văn Nhã đưa ra đề nghị trước mắt cần tập trung tăng thu ngân sách trung ương từ nguồn bán vốn doanh nghiệp nhà nước và Chính phủ trình Quốc hội cơ cấu lại nguồn vốn, để tăng thu ngân sách trung ương cho đến năm 2020.

Cũng liên quan đến hoạt động của Quốc Hội Việt Nam, trong ba ngày kể từ ngày 30 tháng 10, tại kỳ họp thứ 6, Quốc Hội Khóa 14 tất cả các thành viên chính phủ Việt Nam sẽ trả lời chất vấn cho các đại biểu tham dự kỳ họp.

Đây được nói là điểm mới trong hoạt động của kỳ họp Quốc Hội lần này so với nhiều kỳ họp trước khi mà số thành viên chính phủ trả lời chất vấn các đại biểu chỉ có giới hạn.

Ý kiến (1)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Tui cho rằng ông Lộc còn rất kém hiểu biết về đại mô và vĩ mô của hệ thống csVn mà tin rằng qua "bán đất" và "bán tài nguyên" là nguồn thu lợi chính của đảng csVn!!!.

Bán "Tài sản nhà nước" mà ông Lộc và bà Bé nêu ra cũng thật là rất nông cạn, mà qua đó chỉ "chụp mũ" cho guồng máy của đảng csVn. Hãy nhìn cho rõ là đảng csVn có bán phi trường Nội Bài, Phi trường Tân Sân Nhất, Hải cảng Hải Phòng ... để chi phí cho "ngân sách"???

Nguồn tài chánh chính cho đảng csVn là hút máu người dân qua những "mật thảo" bí mật mà csVn sẽ không bao giờ tiết lộ ra! Lấy thí dụ cái hãng SamSIng chỉ được đầu tư vào Việt Nam, khi lợi tức phải chi vào túi tiền của csVn. Một chiếc smartphone của hãng đó sản xuất từ Việt Nam chỉ bán được khi giá nó phải phù hợp với túi tiền của dân tiêu thụ ở Tây phương.

Một công nhân Việt làm cho hãng SamsIng đó có lương tháng chưa bằng một Smartphone, mà phải lắp ráp cả ít nhất là 500 Smartphone cho SamsIng trong 1 tháng. Từ 500 Smartphones/đầu công nhân đó, thì công nhân lương chi 1/2 của 1 Smartphone. Phần còn lại thì SamsIng sẽ chia cho đảng csVn cao nhất 100 và SamsIng hốt trọn phần còn lại.

Ở Việt Nam hiện nay có ít nhất là khoảng chừng cả 300000 người làm việc cho những xí nghiệp nước ngoài, hàng tháng chỉ cần hút máu một công nhân Việt chừng 100 Đô La, thì băng nhóm csVn cũng sẽ thu lợi nhận ít nhất là 3 Tỷ Đô La từ "lao động rẽ tiền"!

Thật dại khờ mà cho rằng csVn không có xảo trá, mà chỉ "đánh" vào những chổ xai vì hiểu biết nông cạn!!! Cứ nhắm vào những hãng xưởng có vốn từ "ngoại quốc" mà bênh vực quyền lợi cho công nhân, thì vẫn tốt hơn là "chỉa mủi" vào "nhà nước", rồi lai bị đảng csVn chụp mũ là chống lại hiến pháp của đảng csVn.

29/10/2018 17:17

Xem toàn trang