Báo Nhà nước lên án báo cáo nhân quyền của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam

RFA
2021.10.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Báo Nhà nước lên án báo cáo nhân quyền của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam Hình minh hoạ: phiên toà hôm 5/1/2021 tại Toà án Nhân dân TPHCM kết án tù ba nhà báo của Hội Nhà báo độc lập gồm Phạm Chí Dũng (phải), Nguyễn Tường Thuỵ (trái), và Lê Hữu Minh Tuấn.
AFP

Báo Dân Sinh, cơ quan ngôn luận của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hôm 7/10 có bài viết phản bác những cáo buộc Việt Nam vi phạm nhân quyền được đưa ra trong báo cáo của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam công bố hồi tháng 6 năm nay.

Báo cáo của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam về tình hình nhân quyền trong nước năm 2020 và năm tháng đầu năm 2021 có tám chương với 105 trang. Theo đó, chính quyền Việt Nam bị tố cáo đã vi phạm nhân quyền trong nhiều lĩnh vực bao gồm: tình trạng bạo hành của công an đối với người dân, các bản án bỏ túi trong các vụ án chính trị, tình trạng đối xử bất nhân trong hệ thống nhà tù. Báo cáo cũng cho biết hiện Việt Nam đang giam giữ 288 tù nhân lương tâm.

Theo báo Dân Sinh, báo cáo của Mạng lưới Nhân quyền VN (MLNQVN)  là “nhằm chống phá đất nước”, “tìm cách gán ghép các hành vi phạm tội, mọi hiện tượng tiêu cực, mọi rủi ro xảy ra trong xã hội đều là “cố ý” của chế độ chính trị hiện nay, là sự vi phạm nhân quyền của Nhà nước.”

Bài báo cũng cho rằng MLNQVN là một tổ chức ngoại vi của Việt Tân, một đảng đối lập của người Việt ở nước ngoài bị Việt Nam xếp vào danh sách khủng bố.

Theo báo cáo: “Trong nhiều năm qua, những kẻ cầm đầu cái gọi làMạng lưới nhân quyền Việt Nam” chuyên lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền dưới các loại chiêu trò như trao “giải thưởng nhân quyền” hay công bố “báo cáo nhân quyền” hằng năm để xuyên tạc thực tế tình hình nhân quyền tại Việt Nam.”

Từ năm 2002 đến nay, MLNQVN đã trao giải thưởng nhân quyền hàng năm cho khoảng 47 cá nhân là các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền trong nước. Tuy nhiên, báo Nhà nước quy kết những người này đa phần là đối tượng chống đối pháp luật.

Việt Nam từ trước đến nay vẫn khẳng định không có tù chính trị hay tù nhân lương tâm mà chỉ có những người bị bỏ tù vì vi phạm pháp luật Việt Nam.

Việt Nam sử dụng một số điều luật về an ninh quốc gia trong Bộ luật Hình sự, phổ biến là các Điều 117 và 331 về tuyên truyền và lợi dụng các quyền tự do dân chủ để kết án những người dám lên tiếng chỉ trích chính quyền. Đây là các điều luật đã bị nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế lên án là mù mờ, dùng để đàn áp người dân và cần phải loại bỏ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
08/10/2021 08:07

- Tại sao bài viết lên án Mạng lưới Nhân quyền không đăng ở báo Nhân dân, hay QĐND, mà lại ở Báo Dân sinh?
- Vì băng đảng độc tài lưu manh, chà đạp nhân quyền ở VN lo sợ bị lên án, phỉ nhổ,
Chỉ dám đăng ở tờ báo của Bộ LĐ,TB&XH, thế giới chẳng mấy ai biết mà đọc!

Anonymous
11/10/2021 08:44

Vua an cuop,vua la làng Sông có thể cạn, Núi có thể mòn Song cái dối trá , gian manh của V.C. thì không bao giờ thay đổi !