Phó tổng biên tập Nguyễn Đức Hiển bị phạt năm triệu đồng vì đưa tin vụ “Bác sĩ Khoa” trên Facebook

RFA
2021-08-09
Share
Hình ảnh chụp Facebook trạng thái của Bác sĩ Khoa và hình ảnh em bé vừa sinh
Facebook/ RFA edit

Cập nhật lúc 2:38 PM

Phó tổng biên tập báo Pháp Luật TPHCM Nguyễn Đức Hiển và một cựu nhà báo của truyền thông Nhà nước khác là Hoàng Nguyên Vũ vừa bị phạt hành chính vì chia sẻ thông tin không đúng sự thật trên Facebook liên quan đến vụ “Bác sĩ Khoa” rút ống thở của cha mẹ.

Truyền thông Nhà nước hôm 9/8 cho biết, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với chủ thể đăng ký và sử dụng tài khoản Facebook “Nguyễn Đức Hiển” và “Hoàng Nguyên Vũ” về việc cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố.

Vào cùng ngày, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai chủ tài khoản Facebook này về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội theo điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Mức phạt mỗi người là năm triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 7/8, trên mạng xã hội Facebook tại Việt Nam xuất hiện một câu chuyện về một vị bác sĩ tên Khoa làm sản khoa. Theo trang Facebook cá nhân của người có tên Khoa này thì vị bác sĩ đã tự động rút ống thở của cha mẹ mình để cứu một sản phụ mang thai đôi. Sau đó vị bác sĩ đã tự tay đỡ đẻ thành công cho sản phụ. Facebook không chỉ có thông tin mà còn có cả hình ảnh em bé mới sinh.

Câu chuyện này đã được hai Facebooker nổi tiếng và là các nhà báo ở Việt Nam là Nguyễn Đức Hiển và Hoàng Nguyên Vũ đưa lại trên Facebook cá nhân. Một số những người nổi tiếng khác tại Việt Nam không đưa lại tin nhưng cũng vào để lại lời cảm ơn sau sắc đến vị bác sĩ tên Khoa.

nguyenduchien111.jpeg
FB Nguyễn Đức Hiển

Tuy nhiên, vào ngày 8/8, cộng đồng mạng ở Việt Nam đã phát hiện nhiều chi tiết đáng ngờ về câu chuyện này, nhất là tại sao một sản phụ lại có thể nằm cùng phòng với các bệnh nhân khác.

Trang Facebook của bác sĩ Khoa đã biến mất sau khi bị cộng đồng mạng phát hiện.

Ngày 8/8, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết Phòng An ninh Chính trị Nội bộ Công an TP Hồ Chí Minh đang phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh để vào cuộc xác minh thông tin vụ bác sĩ Khoa.

Cũng trong ngày 8/8, ông Nguyễn Đức Hiển đã viết lời xin lỗi trên Facebook cá nhân của mình về việc đưa tin này, nhưng ông cũng đồng thời cho biết ông đã thiếu bình tĩnh và kiểm chứng một cách cần thiết, dù sau khi post ông đã nhờ anh em toà soạn xác minh tin đến tận 2 giờ sáng.

Theo truyền thông Nhà nước, tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông TPHCM, hai chủ tài khoản Facebook thừa nhận, do mong muốn chia sẻ cảm xúc đối với sự hy sinh của “bác sỹ Khoa” nhưng thiếu kiểm chứng thấu đáo nguồn tin nên đã vô ý chia sẻ thông tin theo nội dung đăng tải trên tài khoản Facebook “Trần Khoa”, nội dung này là không có thật.

Anonymous says:
09/08/2021 19:30

Anh Hiển thấy "anh Lành" làm ăn ngon quá mới theo gương thôi mà!

MINH NGUYEN
MINH NGUYEN says:
10/08/2021 00:58

CS dung du thu chuyen leu lao de tuyen truyen ... VO THI SAU di.. ra phap truong vua hai hoa cai toc vua hat....LE VAN TAM an cap xang lam duoc song dot kho xang NHA BE ....roi thi PHAM TUAN tat may nup trong may phuc kich B52....nu du kich bop mui con toi chet de cuu dong chi ...oi thoi ban chat CS la vay noi hoai khong het...luon luon noi doc tao lao tro tren khong biet liem si la gi ...

Anonymous says:
10/08/2021 02:39

"Câu chuyện này đã được hai Facebooker nổi tiếng và là các nhà báo ở Việt Nam là Nguyễn Đức Hiển và Hoàng Nguyên Vũ đưa lại trên Facebook cá nhân. Một số những người nổi tiếng khác tại Việt Nam không đưa lại tin nhưng cũng vào để lại lời cảm ơn sau sắc đến vị bác sĩ tên Khoa".

- Đúng là "nổi tiếng". Những nhà báo trên đã "nổi tiếng" - chẳng qua cũng là nhờ cả đời khéo léo... bịp bợm, đúng theo chỉ đạo của Ban Tuyên Giáo, Bộ 4T.
Nhưng nay, chỉ vì quá quen vị, và thấy hợp đúng "gu", cho nên theo bản năng, họ đã vồ lấy câu chuyện của "BS TRần Khoa", người đã "rút ống thở" của cha mẹ minh.
Họ chẳng hề thấy cái mà người dân có lý trí bình thường đều thấy ngay: đó là câu chuyện rất phi lý, ma quái, rùng rợn, siêu thực, chứa đày bịp bợm.
Sự "không khôn ngoan" của họ đã vượt quá mức mà Ban Tuyên giáo, Bộ TTTT cho phép - thì làm sao hoàn thành được nhiệm vụ ngu dân?
- Phạt hành chính!
Cảnh báo họ chỉ là phụ, để lừa bịp, cảnh báo nhân dân là chính.

Anonymous says:
03/09/2021 10:03

Mấy thằng coi thường nhân dân, mị dân này trước sau cũng bị cho vào lò thiêu hết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang