Chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Võ Văn Thưởng nhằm củng cố cục diện đối ngoại hòa bình

RFA
2023.11.12
Chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Võ Văn Thưởng nhằm củng cố cục diện đối ngoại hòa bình Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.
VPCTN/NLĐ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC và cùng các nhà lãnh đạo APEC thảo luận những vấn đề hợp tác về thương mại, đầu tư, khoa học và đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho truyền thông hay tin trên trong ngày 12/11 khi được hỏi về chuyến công tác Mỹ đầu tiên của ông Thưởng từ ngày 14 đến 17/11.

Chủ tịch nước VN sang Mỹ lần này theo lời mời của Tổng thống Mỹ Joe sau khi Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Ngoài tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2023 tại San Francisco (bang California), ông Thưởng cũng sẽ có các hoạt động song phương tại Mỹ.

Theo bà Hằng, chuyến công tác có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia APEC, 30 năm Hội nghị cấp cao APEC đầu tiên diễn ra.

Bà Hằng cũng cho biết, trong bài bát biểu trước hơn hai ngàn lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Thưởng sẽ truyền tải thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay đóng góp, vượt qua những thách thức trong giai đoạn hiện nay và tận dụng được các cơ hội để thúc đẩy phát triển bền vững của khu vực và từng nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, chuyến công tác của Chủ tịch nước lần này "là một trong những hoạt động quan trọng trong chương trình hoạt động đối ngoại năm 2023 của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, qua đó tiếp tục duy trì và củng cố cục diện đối ngoại hòa bình, ổn định, thuận lợi cho sự phát triển đất nước.

Việt Nam gia nhập APEC vào năm 1998, theo bà Hằng, là một quyết định chiến lược trong công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, đặt nền tảng cho hội nhập toàn cầu và đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam cũng như của khu vực.

Việt Nam là một trong số không nhiều các nền kinh tế hai lần đảm nhiệm vai trò chủ nhà APEC vào các năm 2006 và 2017.

APEC hiện nay là cơ chế hợp tác và liên kết kinh tế hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương, chiếm 39% dân số, 59% GDP và gần 50% thương mại thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Chủ Nước
13/11/2023 05:05

"Chủ tịch Võ Văn Thưởng thăm Mỹ từ ngày 14/11"

Trong mặt mà bắt hình dong,
Con'nợn nó béo thì 'nòng nó ngon.

Bác chủ tịch trông mặt hoi sữa quá. Túi kinh bang tế thế hổng biết lớn cỡ mô. E rằng chỉ biết thực thi theo sai biểu của bác Lú thôi.
.

Hoàng Dung.
13/11/2023 13:04

.
Đôi Lời cùng ct nước

Theo bài viết: “Đã đến lúc giải mật Hội Nghị Thành Đô?" Của Mặc Lâm, biên tập viên RFA, thì Việt Nam đã trở thành khu tự trị thuộc Bắc Kinh... Và, theo tuyên bố của cựu ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch thì: thời kỳ Bắc thuộc thứ tư [với Trung quốc] đã bắt đầu.

Theo bài viết: “Ban Tuyên giáo TW phổ biến tài liệu Hội nghị Thành Đô” của Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok [2014.10.13], thì đảng csVN bác bỏ lập luận này, nhưng không đưa ra bằng chứng nào trong phần phản biện.

Trong buổi tiếp đón ct TC Bình qua thăm Hà nội, TBT Trọng cho phất cờ sáu sao tiếp rước, và đã tức tốc sang chầu Bắc-kinh ngay sau khi TBT Bình được bầu kiêm nhận thêm chức vụ mới.

Kể từ ngày ký hiệp ước Thành Đô, 33 năm đã trôi qua, thế nhưng người dân Việt vẫn không rõ “Kỷ Yếu Hội Nghị” đã nói những gì.

…Mọi chuyện đã qua; thời kỳ lệ thuộc thứ tư có hay không, [chúng ta] hãy bỏ qua một bên. Nhân chuyến thăm của ct nước tới San Francisco, [tôi] xin chuyển đến anh bài thơ "Chí Làm Trai" mà sinh viên học sinh chúng tôi đều đã nằm lòng, với hy vọng rằng đây cũng là hành trang lên đường cho ct trong việc lèo lái con thuyền Quốc Gia .
.
.
Chí làm trai - Nguyễn Công Trứ

Thông minh nhất nam tử,
Yếu vi thiên hạ kỳ.
Trót sinh ra thời phải có chi chi,
Chẳng lẽ tiêu lưng ba vạn sáu ?

* * *

Vòng trời đất dọc ngang, ngang dọc,
Nợ tang bồng vay trả, trả vay.
Chí làm trai nam bắc đông tây,
Cho phỉ sức vẫy vùng trong bốn bể.

Nhân sinh tự cổ thuỳ vô tử,
Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh.

Đã hẳn rằng ai nhục với ai vinh,
Mấy kẻ biết anh hùng khi vị ngộ.
Cũng có lúc mưa dồn sóng vỗ,
Quyết ra tay buồm lái với cuồng phong.
Chí những toan dời núi lấp sông,
Làm nên tiếng anh hùng đâu đấy tỏ.

Đường mây rộng thênh thênh cử bộ,
Nợ tang bồng trang trắng, vỗ tay reo.
Thảnh thơi thơ túi, rượu bầu.
.