Bản tuyên bố phản đối tư pháp Việt Nam trong xét xử vụ Đồng Tâm

RFA
2020-07-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cổng làng Hoành, xã Đồng Tâm
Cổng làng Hoành, xã Đồng Tâm
AFP

Một bản tuyên bố được các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân lập ra hôm 5 tháng 7 năm 2020 với nội dung phản đối Tư pháp Việt Nam có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng hình sự trong xét xử vụ án Đồng Tâm.

Sau khi Bản tuyên bố được công khai trên mạng vào ngày 5 tháng 7 có bốn tổ chức và gần 20 cá nhân ký tên.

Bản Tuyên bố nhắc lại Cáo trạng mà Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội công khai ngày 25 tháng 6 năm 2020 nêu ra 29 bị can bị truy tố trong vụ án ‘giết người, chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm’. Trong đó, 25 người bị truy tố về tội giết người với khung hình phạt từ 12 năm đến tử hình, và 4 người về tội chống người thi hành công vụ với khung hình phạt theo luật Việt Nam từ 2 đến 7 năm tù.

Theo Viện Kiểm Sát Nhân dân Hà Nội thì các ông Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Lê Đình Uy trực tiếp thực hiện hành vi giết người. 22 người còn lại bị cho tham gia với vai trò đồng phạm.

Bản tuyên bố chỉ ra rằng, có đến 25 bị can đối diện với án tử hình, nhưng đến nay các luật sư bào chữa vẫn chưa được tiếp cận được hồ sơ, chưa được tiếp xúc với các bị can, là hành vi vi phạm rất nghiêm trọng luật tố tụng hình sự của các cơ quan tư pháp.

Những tổ chức xã hội dân sự và cá nhân lập bản tuyên bố, yêu cầu các cấp có thẩm quyền phải chuyển giao hồ sơ vụ án cho các luật sư tham gia bào chữa và cho các luật sư tiếp xúc các bị can. Đồng thời yêu cầu phiên tòa xét xử diễn ra trong sự tranh tụng công khai dân chủ theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, để việc xét xử đúng theo qui định của pháp luật.

Xin nhắc lại, rạng sáng ngày 9 tháng 1 năm 2020, chính quyền cho một lực lượng đông đảo quân được trang bị vũ khí tấn công vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm giết ông Lê Đình Kình, người được xem là đại diện cho người dân thôn Hoành trong việc khiếu kiện giữ đất, và bắt đi 29 người dân Đồng Tâm.

Ý kiến (3)
Share

Ha Van

nơi gửi Hà Nội

Vụ án Đồng Tâm và Hồ Duy Hải và nhiều vụ án oan của Đảng CS sẽ góp phần chôn vùi cộng sản VN !!!

06/07/2020 23:35

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Sau khi Việt Nam chia đôi đất nước miền Nam dưới sư lãnh đạo của Tổng thống Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu thì công dân Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Thị Kim Ngân đi học miễn phí trị bệnh khỏi phải trả tiền nên mới nằng nặc đi mần giải phóng để lãnh đạo toàn dân, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thì có đến 25 bị can đối diện với án tử hình, kể từ ngày 9-1 nhưng đến nay là ngày 6-7 mà các luật sư bào chữa vẫn chưa được tiếp cận được hồ sơ?

Câu hỏi đặt ra với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nếu luật sư không tiếp cận được hồ sơ thì làm sao bào chữa? Cho thấy Thủ tướng cột đèn Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch QH đường phố Nguyễn Thị Kim Ngân lại là thành phần thấp cổ bé miệng nên không dám lên tiếng thì chỉ có nước làm tay sai.

06/07/2020 13:02

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Bản tuyên bố chỉ ra rằng, có đến 25 bị can đối diện với án tử hình, nhưng đến nay các luật sư bào chữa vẫn chưa được tiếp cận được hồ sơ, chưa được tiếp xúc với các bị can, là hành vi vi phạm rất nghiêm trọng luật tố tụng hình sự của các cơ quan tư pháp.

Đây là một bằng chứng hùng hồn cơ quan tư pháp là thành phần bần cố nông vô học, vô gia cư đầu đường xó chợ được huấn luyện đào tạo ở trong sở thú Hồ Chí Minh cho nên lối hành xử của cơ quan tư pháp rất "thú tính" với hành vi vi phạm rất nghiêm trọng luật tố tụng hình sự của các cơ quan tư pháp, đối với các bị can kể từ ngày 9-1 tới ngày 8-7 mà các luật sư bào chữa vẫn chưa được tiếp cận được hồ sơ, "vậy làm sao bào chữa?" Cho thấy dân ta có được 2 tên "bù nhìn" được huấn luyện đào tạo trân truyền những tinh hoa sở thú Hồ Chí Minh cũng như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân quá tuyệt vời.

06/07/2020 10:59

Xem toàn trang