Dừng thu phí BOT quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên từ ngày 13/10

RFA
2020-10-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài
Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài
Photo: kinhtedothi

Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên sẽ dừng thu phí BOT từ ngày 13 tháng 10 năm 2020. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 7/10, dẫn báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa gửi Bộ Giao thông -Vận tải về việc tạm dừng thu phí dự án BOT này.

Theo hợp đồng được ký giữa Bộ Giao thông Vận tải và Công ty cổ phần BOT quốc lộ 2, thời gian thu phí dự án này kết thúc vào tháng 1 năm 2025 với giá trị quyết toán phần vốn BOT là  491,2 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 156 tỷ đồng.

Tuy nhiên theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đến ngày 31/8/2020, số thu tại dự án này đã là 1.332 tỷ đồng và số chi gần 1.026 tỷ đồng. Do số thu thực tế cao hơn so với hợp đồng đã ký, nên thời gian thu phí hoàn vốn của dự án sẽ rút ngắn và ngừng thu phí vào ngày 13/10/2020.

Cũng tin liên quan, báo cáo của Chính phủ gửi các Đại biểu Quốc hội ngày 5/10 đã cập nhật việc xử lý các trạm thu phí BOT bất hợp lý, gây bức xúc dư luận. Cụ thể, có 4 trạm BOT còn bất cập, nhưng do tính chất đặc thù nên chưa xử lý được.

Đơn cử như trạm BOT Bỉm Sơn ở Thanh Hóa, do trạm nằm ngoài phạm vi dự án, nếu tiếp tục thu phí để hoàn vốn sẽ phát sinh nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn giao thông. Trạm thu phí BOT trên quốc lộ 3 trên đường từ tỉnh Thái Nguyên đi Chợ Mới, cũng đang lúng túng cách xử lý.

Tương tự, Trạm thu phí T2, hoàn vốn cho Dự án BOT cải tạo, nâng cấp quốc lộ 91 và quốc lộ 91B, Bộ Giao thông vận tải cho biết đã làm việc với thành phố Cần Thơ và tỉnh An Giang để xem xét các phương án xử lý vướng mắc đối với trạm BOT T2.

Với ba trạm thu phí BOT vừa nêu, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đang nghiên cứu phương án Nhà nước có thể phải bỏ tiền mua lại.

Riêng trạm thu phí BOT La Sơn - Túy Loan, Bộ Tài chính đã đề xuất phương án không sử dụng trạm thu phí này để hoàn vốn, mà bổ sung vốn Nhà nước để hỗ trợ nhằm bảo đảm hiệu quả tài chính. Theo cơ quan chức năng, cơ chế thu phí trạm La Sơn - Túy Loan không chịu tác động của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công nên vẫn có thể xem xét tiếp tục cho thu phí.

Xem toàn trang