Chính phủ ra chỉ thị giám sát chặt chẽ Formosa

RFA
2017-03-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ra chỉ thị giám sát Công ty Formosa thực hiện đúng các cam kết tại cuộc họp trong ngày 8 tháng 3 ở Hà Nội.
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ra chỉ thị giám sát Công ty Formosa thực hiện đúng các cam kết tại cuộc họp trong ngày 8 tháng 3 ở Hà Nội.
Courtesy of thanhtra.com.vn

Công ty Formosa từng gây thảm họa môi trường tại khu vực miền Trung Việt Nam, cần phải được giám sát chặt chẽ trong cam kết về môi trường; đến khi nào bảo đảm an toàn mới cho xả thải.

Đó là chỉ thị mà ông Trương Hòa Bình, phó thủ tướng thường trực chính phủ Việt Nam, đưa ra tại cuộc họp trong ngày 8 tháng 3 ở Hà Nội. Theo chỉ thị của phó thủ tướng Trương Hòa Bình thì cần tiếp tục giám sát Công ty Formosa trong cam kết về xả thải, cũng như cam kết có trách nhiệm xã hội với người dân tại địa bàn nơi công ty này đặt nhà máy.

Ông nói chỉ khi nào Công ty Formosa bảo đảm an toàn tuyệt đối về môi trường mới cho xả thải. Ngoài ra cơ quan chức năng cần phải theo dõi chặt chẽ các hiện tượng về môi trường nhằm có biện pháp khắc phục, không để lo lắng trong dân chúng.

Gần đây tại khu vực biển Vũng Áng nơi có nhà máy Formosa, cũng như ở Thừa Thiên- Huế và Đà Nẵng người dân phát hiện những vệt nước màu đỏ mà họ cho là bất thường. Trong khi đó cơ quan chức năng lại nói đó là hiện tượng bình thường, khiến dư luận hoang mang.

Nhà máy thép Formosa ở Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh vào đầu tháng tư năm ngoái xả hóa chất độc trực tiếp ra biển khiến hải sản và sinh vật biển chết hằng loạt. Công ty Formosa thừa nhận việc làm của nhà máy và đồng ý chi trả 500 triệu đô la cho phía chính phủ Việt Nam để bồi thường cho người dân chịu tác động cũng như khắc phục môi trường bị ô nhiễm bởi hóa chất.

Theo thông báo được đưa ra tại cuộc họp vào ngày 8 tháng 3 của Ban chỉ đạo Khắc phục sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung do ông Trương Hòa Bình làm trưởng ban thì sẽ cho thành lập 4 đoàn kiểm tra, thanh tra việc bồi thường thiệt hại môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.

Thông tin từ cuộc họp cho biết đến ngày 6 tháng 3 cơ quan chức năng giải ngân được gần 3.600 tỷ đồng cho 4 tỉnh được khoanh trong vùng chịu tác động bởi thảm họa môi trường gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Số tiền 3600 tỷ đồng được nói thuộc khoản 4.680 tỷ đồng tạm cấp; như vậy khoản chi bồi thường đạt 76%.

Một số người dân sống ven biển ở tỉnh Nghệ An lâu nay lên tiếng nói họ cũng bị thiệt hại nhiều do thảm họa môi trường gây nên nhưng không được đưa vào diện bồi thường. Người dân tiến hành nộp đơn kiện nhưng không được tòa thụ lý hồ sơ.

Đối với thảm họa môi trường do nhà máy Formosa gây nên, nhiều người dân chịu tác động trong thời gian qua tiến hành biểu tình yêu cầu chấm dứt hoạt động của nhà máy gây hại môi trường, cũng như đòi hỏi phải bồi thường thỏa đáng cho số bị thiệt hại.

Cuộc biểu tình mới nhất diễn ra ngay trước nhà máy Formosa là vào ngày 5 tháng 3 vừa qua.

Ý kiến (5)
Share

thachbao

nơi gửi africa

Đừng hy vọng gì bọn chúng nương tay hay đứng về phía nhân dân, đuổi Formosa để giữ gìn môi trường cho chúng ta và nòi giống Việt được bảo tồn và mạnh khỏe.
Họ đã đánh mất trái tim biết yêu thương Tổ quốc này, dân tộc này từ lâu rồi mới để mất biển đảo, biên giới, mới cố tình quên xương máu những người đã ngã xuống trong các cuộc chiến chống TQ xâm lược. Họ đã đánh mất trái tim yêu thương, nên mới thản nhiên bênh vực Formosa xả độc, bọn chủ các khu thủy điện đồng loạt xả lũ gây thảm họa liên tiếp xảy ra dội xuống đầu để giết bớt dân mình chỉ vì tiền của kẻ thù. Họ đánh mất trái tim yêu thương mới nhẫn tâm dàn cảnh để có dịp vung dùi cui đánh xuống đầu dân cho tóe máu một cách thích thú. Họ đánh mất trái tim rồi mới không còn biết rằng, quân đội và công an là để chống kẻ thù, bảo vệ biên cương của Tổ quốc và bảo vệ sự an toàn, sự công bằng cho dân, chứ không phải vì quyền lợi của một nhúm người theo ĐCS mà hại dân. .....

09/03/2017 20:30

SàiGòn

nơi gửi Việt Nam

"Đừng nghe những gì cs nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cs làm".
Cách làm việc của csVN là cứ luôn mồm nói chỉ thị này chỉ thị nọ, nhưng chẳng biết là chỉ thị ai làm, ai chịu trách nhiệm, ........ và cuối cùng rồi người dân lãnh hết phần hậu quả, còn có chút thành quả gì đó thì dành riêng cho đảng lãnh trọn!

09/03/2017 03:34

Hồ Cẩu

Chỉ cần mấy tay Đài đút chút phân vào mõm là lũ Chó Săn câm miệng ngay.

08/03/2017 12:13

Thụy

Từ ngày xảy ra thảm họa đến nay, chỉ thị thì nhiều nhưng thực tế thì chẳng có gì tốt hơn, chỉ thị đưa ra chỉ với một mục đích là xoa dịu sự tức giận nhất thời của dân mà thôi.
Mổi lần dân biểu tình thì sau đó có một vài chỉ thị!!
"Chú phỉnh tôi rồi chính phủ ơi"

08/03/2017 10:44

Si Tran

nơi gửi USA

Thoi dung noi lao nua ! chung may an ngap mat roi thi con lam gi duoc nua ?

08/03/2017 10:15

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang