Siết chặt khai báo và tổ chức cách ly người từ nước ngoài trở về để chống Covid-19

RFA
2020.03.20
000_1O23GH Khu vực kiểm dịch y tế tại sân bay.
AFP

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid 19 của Việt Nam vào ngày 20/3 ban hành công văn về việc yêu cầu tổ chức cách ly người nhập cảnh từ quốc gia hay vùng lãnh thổ có dịch Covid19 gửi các Bộ ngành, các tỉnh thành cả nước.

Cụ thể, sau khi các máy bay hạ cánh toàn bộ tiếp viên phải hướng dẫn hành khách nhập cảnh hoàn chỉnh thực hiện thủ tục khai báo y tế điện tử ngay tại máy bay Hành khách phải khai tờ khai y tế điện tử, đo thân nhiệt. Máy bay phải được vệ sinh, khử khuẩn máy bay theo quy định. Trong trường hợp ùn tắc tại sân bay thì việc kiểm dịch y tế được tiến hành tại cơ sở cách ly tập trung.

Ngoài ra, các trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực nhập cảnh khi nhập cảnh thì phải có giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và giấy này được cơ quan y tế Việt Nam chấp thuận. Biện pháp này không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Đồng thời, Ban chỉ đạo quốc gia yêu cầu các bộ liên quan, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có trách nhiệm tổ chức cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ: Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran. Các thành viên ASEAN bao gồm 9 nước: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Phillipines, Singapore, Thái Lan. Và 46 quốc gia thuộc khu vực Châu Âu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.