Từ tháng 5, học sinh, giáo viên không được dùng mạng xã hội đưa thông tin giáo dục tiêu cực

RFA
2019.05.01
bao-luc-hoc-duong-0419-630 Học sinh một trường phổ thông trung học đánh nhau, ảnh minh họa chụp năm 2018.
Courtesy giaoduc.edu.vn

Từ ngày 28/5 trở đi, học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục không được sử dụng mạng xã hội để phát tán, tuyên truyền, bình luận những thông tin, hình ảnh trái thuần phong mỹ tục, đường lối của đảng, chính sách pháp luật nhà nước hoặc môi trường giáo dục.

Truyền thông trong nước loan tin ngày 1/5, trích Thông tư 06/2019 của Bộ giáo dục và Đào tạo về Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, và giáo dục thường xuyên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo trước đó có giải thích rằng Bộ Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục để ngăn ngừa, xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực, xây dựng văn hóa học đường, đảm bảo môi trường giáo dục an toàn và chống bạo lực học đường.

Trong thông tư còn có nhiều nội dung quy định trách nhiệm cho cán bộ quản lý phải bao dung, đối xử công bằng; giáo viên phải có ngôn ngữ chuẩn mực, dễ hiểu; học sinh không được xúc phạm giáo viên, bạn bè. Đặc biệt, thông tư cũng nhắc đến nghĩa vụ và chuẩn mực của phụ huynh đối với giáo viên và học sinh.

Trong cả hai nội dung quy định cho phụ huynh và học sinh đều nhắc đến việc không bịa đặt thông tin, không xúc phạm tinh thần và danh dự giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên ngành giáo dục.

Việt Nam thời gian qua đã gia tăng việc kiểm soát thông tin trên các trang mạng xã hội với việc đưa vào luật An Ninh mạng bị quốc tế chỉ trích là góp phần bóp nghẹt tự do bày tỏ ý kiến của người dân.

Từ đầu năm đến nay, có ít nhất 8 facebookers đã bị bắt giữ vì đưa tin và những có những bình luận trên facebook bị công an xác định là xuyên tạc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.