Lũ đột ngột đổ về khiến hàng trăm người dân di tản khẩn cấp

RFA
2020-09-24
Share
Thumbnail.00_03_32_00.Still001.jpg Lũ đổ về thành phố Đồng Xoài.
RFA Edited

Uỷ ban Nhân dân thành phố Đồng Xoài ngày 24/9 thông báo lũ từ thượng nguồn bất ngờ đổ mạnh về thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước khiến người dân không kịp trở tay, buộc phải di tản khẩn cấp đến khu vực an toàn.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin dẫn thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đồng Xoài cho biết, lực lượng chức năng của tỉnh, thành phố đã gấp rút sơ tán hơn 100 người dân thuộc các phường Tân Đồng, Tân Thiện và Tân Xuân đến nơi an toàn vì nước lũ bất ngờ đổ về, nhiều tuyến đường ngập nặng và gây thiệt hại lớn về vật nuôi, cây trồng và hoa màu của người dân.

Theo lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân TP Đồng Xoài, do lũ đổ về đột ngột nên các hộ dân trong vùng đã không kịp trở tay, nhiều người còn mắc kẹt ở một số khu vực để chờ cứu giúp. Ngoài ra, thống kê sơ bộ của UBND TP này còn cho biết, có hơn 137 căn nhà bị ảnh hưởng, khoảng 230 hécta cây trồng và hoa màu bị chìm trong biển nước, đến nay vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị thương hoặc mất tích do lũ.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước cho rằng, nguyên nhân dẫn đến lũ đổ về đột ngột là do mưa lớn xuất hiện khiến nước từ thượng nguồn suối Rạt đổ về. Tuy nhiên, theo thông tin từ người dân trong vùng bị ảnh hưởng và loan tin trên mạng xã hội thì cho rằng lũ tràn về là do nhà máy thuỷ điện Thác Mơ đầu nguồn xã lũ nhưng ban chỉ huy phòng chống thiên tai đã bác bỏ điều này và khẳng định mực nước trong hồ vẫn hụt so với cao tràn cần xả.

Cũng tin liên quan, trong cùng ngày một cơn lốc xoáy xảy ra tại huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng khiến 38 căn nhà bị tốc mái do trận lốc và kèm theo mưa đá.

Thống kê nhanh của cơ quan chức năng tỉnh này, 38 căn nhà thuộc các thôn 1, 2, 4, 6 thuộc xã Tân Châu bị tốc mái, riêng thông 4 là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất gần 30 căn nhà bị lốc xoáy làm tốc mái, nhiều vật dụng tài sản bị hư hỏng nặng nề. Ngoài ra, lốc xoáy còn làm nhiều vườn sầu riêng của người dân trong kỳ thu hoạch cũng bị rụng sạch.

Uỷ ban Nhân dân huyện Di Linh đã huy động lực lượng trợ xuống người dân dọn dẹp nhà cửa,

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang