Viện Kiểm sát Tối cao yêu cầu ghi âm, ghi hình khi hỏi cung người kêu oan

RFA
2020-07-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa: Hỏi cung có ghi âm, ghi hình.
Ảnh minh họa: Hỏi cung có ghi âm, ghi hình.
Courtesy: luatvietnam.vn

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa ban hành quy định kiểm sát viên phải trực tiếp giám sát việc ghi âm, ghi hình khi bị can kêu oan hoặc khiếu nại hoạt động điều tra.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu vào ngày 31/7, dẫn Quyết định số 264/QĐ-VKSTC ban hành Quy trình tạm thời kiểm sát việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh của cơ quan có thẩm quyền điều tra; trực tiếp ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can, lấy lời khai trong các giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố.

Cụ thể, việc hỏi cung bị can tại cơ sở giam giữ hoặc trụ sở cơ quan có thẩm quyền điều tra phải được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh. Ngoài ra, việc hỏi cung bị can tại địa điểm khác được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh theo yêu cầu của bị can hoặc của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng theo quy định tại khoản 6 Điều 183 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Quyết định 264 cũng yêu cầu kiểm sát viên phải trực tiếp kiểm sát việc ghi âm, ghi hình trong trường hợp bị can kêu oan hoặc khiếu nại hoạt động điều tra; khi có căn cứ xác định quá trình điều tra đã vi phạm pháp luật; khi tài liệu chứng cứ có mâu thuẫn…

Trong quá trình hỏi cung và được tiến hành ghi âm, ghi hình; nếu thiết bị trục trặc khi đang hỏi cung, phải dừng lại và ghi vào biên bản. Trong trường hợp lên kế hoạch ghi âm, ghi hình cho một cuộc hỏi cung; nếu không sắp xếp được thiết bị ghi âm, ghi hình thì kiểm sát viên không được thực hiện hỏi cung.

Bên cạnh đó, người giữ quyền công tố được phân công thụ lý vụ án cũng có thể trực tiếp ghi âm, ghi hình khi lấy lời khai bị can tại cơ sở giam giữ hoặc trụ sở Viện kiểm sát.

Quyết định 264 áp dụng cho cả Viện Kiểm sát nhân dân và Viện Kiểm sát quân sự.

Ý kiến (2)
Share

le dung

nơi gửi Hanoi

đúng là trò hề. thời đại công nghệ. ghi âm ghi hình gì sửa, thay đổi được hết. đoạn nào xấu cắt ghét, trê con cũng làm được ghi âm với ghi hình. vớ vẩn

01/08/2020 09:28

Nguyễn Xuân Tài

nơi gửi Hoa Kỳ

Đây chỉ là trò hề mị dân và thế giới..Bởi khi điều tra, tội phạm mà kêu oan , hay phản đối..thì những đoạn Video vừa thu có bao giờ còn tồn tại..sau đó phạm nhân sẽ bị nhục hình bởi các điều tra viên.. Và việc điều tra , quay Video lại sẽ đưọc tiếp tục. cuối cùng phạm nhân, đành cắn răng nhận tội dù mình bị oan..như Hồ Duy Hải..và đoạn Video sẽ đưọc ngang nhiên phổ biến công khai.

31/07/2020 22:29

Xem toàn trang