Viện Kiểm sát Tối cao yêu cầu ghi âm, ghi hình khi hỏi cung người kêu oan

RFA
2020-07-31
Share
6545083d-1b0d-4975-8c86-3d2414b10efe Ảnh minh họa: Hỏi cung có ghi âm, ghi hình.
Courtesy: luatvietnam.vn

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa ban hành quy định kiểm sát viên phải trực tiếp giám sát việc ghi âm, ghi hình khi bị can kêu oan hoặc khiếu nại hoạt động điều tra.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu vào ngày 31/7, dẫn Quyết định số 264/QĐ-VKSTC ban hành Quy trình tạm thời kiểm sát việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh của cơ quan có thẩm quyền điều tra; trực tiếp ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can, lấy lời khai trong các giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố.

Cụ thể, việc hỏi cung bị can tại cơ sở giam giữ hoặc trụ sở cơ quan có thẩm quyền điều tra phải được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh. Ngoài ra, việc hỏi cung bị can tại địa điểm khác được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh theo yêu cầu của bị can hoặc của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng theo quy định tại khoản 6 Điều 183 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Quyết định 264 cũng yêu cầu kiểm sát viên phải trực tiếp kiểm sát việc ghi âm, ghi hình trong trường hợp bị can kêu oan hoặc khiếu nại hoạt động điều tra; khi có căn cứ xác định quá trình điều tra đã vi phạm pháp luật; khi tài liệu chứng cứ có mâu thuẫn…

Trong quá trình hỏi cung và được tiến hành ghi âm, ghi hình; nếu thiết bị trục trặc khi đang hỏi cung, phải dừng lại và ghi vào biên bản. Trong trường hợp lên kế hoạch ghi âm, ghi hình cho một cuộc hỏi cung; nếu không sắp xếp được thiết bị ghi âm, ghi hình thì kiểm sát viên không được thực hiện hỏi cung.

Bên cạnh đó, người giữ quyền công tố được phân công thụ lý vụ án cũng có thể trực tiếp ghi âm, ghi hình khi lấy lời khai bị can tại cơ sở giam giữ hoặc trụ sở Viện kiểm sát.

Quyết định 264 áp dụng cho cả Viện Kiểm sát nhân dân và Viện Kiểm sát quân sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang