83% công nhân Sài Gòn phải thuê phòng trọ

RFA
2020-09-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công nhân đang làm việc tại một nhà máy sản xuất nước rửa tay diệt khuẩn ở Hà Nội. Hình chụp ngày 14/02/2020.
Công nhân đang làm việc tại một nhà máy sản xuất nước rửa tay diệt khuẩn ở Hà Nội. Hình chụp ngày 14/02/2020.
AFP

Hơn 83% công nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh phải thuê phòng trọ để lưu trú trong khi làm việc.

Đó là kết quả khảo sát ý kiến của 1000 người là công nhân, chủ doanh nghiệp, chủ nhà trọ được Liên đoàn Lao động TPHCM và Trường ĐH Quốc gia TPHCM công bố hôm 22/9.

Theo kết quả khảo sát, chi phí cơ bản của công nhân là chi phí chi tiêu cho việc thuê nhà trọ hoặc phòng trọ, chiếm khoảng 10 - 15% tổng thu nhập.

Phần đông công nhân thuê phòng trọ, nhà trọ tự phát xung quanh nơi làm việc. Để giảm chi phí ở, đa phần công nhân chưa có gia đình thường ở ghép để chia sẻ chi chí phòng và các chi phí khác như điện, nước, truyền hình hoặc internet.

Số lượng công nhân được tiếp cận với nhà lưu trú do Nhà nước đầu tư được xác định còn khá ít và chỉ mới tập trung ở các khu chế xuất, chưa được mở rộng ra khu vực có đông công nhân lao động sinh sống.

Khảo sát cũng ghi nhận ý kiến của công nhân đề xuất chính quyền, đoàn thể quan tâm phát triển nhà ở xã hội để họ có nơi ở; có chính sách bình ổn giá thuê, giảm giá nhà trọ để giảm áp lực chi tiêu; ổn định giá điện, nước sinh hoạt.

Các vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông quanh các khu nhà trọ cũng được giới công nhân lao động quan tâm.

Ý kiến (2)
Share

Dân miền Nam

Trước 75 VNCH không phải là nước CS nhưng công nhân được ở cư xá rẻ tiền hay miễn phí, được công đoàn bảo vệ tối đa. Giờ VN do đảng CS lãnh đạo, đáng lẽ công nhân phải được chăm sóc nhiều hơn nhưng không phải. Không bằng một góc VNCH hồi xưa.

23/09/2020 07:39

Độc giả không muốn nêu tên

Đảng CS sao không bênh vực giai cấp công nhân? Sao không lo cho đời sống công nhân? Sao không xây nhà cho công nhân ở đàng hoàng mà phải sống chui rúc như chuột cống? Trong khi đó đảng viên ở vila, lái xe Mercedes, có thừa tiền cho con đi du học, thừa tiền ăn nhậu. Còn công nhân thì cày đầu tắt mặt tối, đóng thuế cho ngân sách để nhà nước xây tượng đài, đảng viên lấy tiền bỏ túi. Đảng lãnh đạo là như thế đấy.

23/09/2020 05:40

Xem toàn trang