83% công nhân Sài Gòn phải thuê phòng trọ

RFA
2020-09-22
Share
000_1OZ6XL.jpg Công nhân đang làm việc tại một nhà máy sản xuất nước rửa tay diệt khuẩn ở Hà Nội. Hình chụp ngày 14/02/2020.
AFP

Hơn 83% công nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh phải thuê phòng trọ để lưu trú trong khi làm việc.

Đó là kết quả khảo sát ý kiến của 1000 người là công nhân, chủ doanh nghiệp, chủ nhà trọ được Liên đoàn Lao động TPHCM và Trường ĐH Quốc gia TPHCM công bố hôm 22/9.

Theo kết quả khảo sát, chi phí cơ bản của công nhân là chi phí chi tiêu cho việc thuê nhà trọ hoặc phòng trọ, chiếm khoảng 10 - 15% tổng thu nhập.

Phần đông công nhân thuê phòng trọ, nhà trọ tự phát xung quanh nơi làm việc. Để giảm chi phí ở, đa phần công nhân chưa có gia đình thường ở ghép để chia sẻ chi chí phòng và các chi phí khác như điện, nước, truyền hình hoặc internet.

Số lượng công nhân được tiếp cận với nhà lưu trú do Nhà nước đầu tư được xác định còn khá ít và chỉ mới tập trung ở các khu chế xuất, chưa được mở rộng ra khu vực có đông công nhân lao động sinh sống.

Khảo sát cũng ghi nhận ý kiến của công nhân đề xuất chính quyền, đoàn thể quan tâm phát triển nhà ở xã hội để họ có nơi ở; có chính sách bình ổn giá thuê, giảm giá nhà trọ để giảm áp lực chi tiêu; ổn định giá điện, nước sinh hoạt.

Các vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông quanh các khu nhà trọ cũng được giới công nhân lao động quan tâm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang