Đình chỉ điều tra vụ Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng bị cho làm lây lan COVID-19

RFA
2022.01.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Luật sư Đặng Đình Mạnh tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở TPHCM
FB Manh Dang

Cơ quan Cảnh sát điều tra quận Gò Vấp hôm 30/1 gửi cho luật sư Đặng Đình Mạnh “Thông báo về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự” đối với vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Quyết định này được Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra quận Gò Vấp ký ngày 29/1, với nội dung tạm đình chỉ điều tra vụ án do “Hết thời hạn điều tra vụ án hình sự nhưng chưa xác định được bị can thực hiện hành vi phạm tội”. 

Luật sư Mạnh viết trên trang Facebook cá nhân rằng tuy chỉ là quyết định tạm đình chỉ điều tra, mà về phương diện pháp lý vẫn có thể phục hồi điều tra khi lý do tạm đình chỉ không còn nữa. Nhưng xem ra, đây là cách khép lại vụ án.

Trao đổi với RFA ngày 30/1, Mục sư của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Võ Hồng Loan nói bà rất vui khi nhận được thông báo này:

Đương nhiên tôi và các anh em trong hội thánh mừng lắm. Bởi vì mình bị cấm không được được nhóm lại cũng nửa năm rồi. Khi thấy các hội thánh khác đã lục đục nhóm lại để thờ phượng Chúa, còn mình thì chưa được thì mình cũng có cảm giác như mình là tội nhân tù nhân vậy đó.”

Mục sư Loan cho biết, trong suốt khoảng tám tháng kể từ khi bị khởi tố vụ án, bà cùng với Hội thánh bị tổn thương rất nhiều về mặt tinh thần và bị mất tự do cá nhân vì bị Chính quyền, báo chí Nhà nước lên án, chụp mũ, xúc phạm nặng nề. Đến giờ, khi vụ án đã đình chỉ điều tra, bà Loan cho rằng tất cả những cá nhân, tổ chức đó nợ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng lời xin lỗi:

“Trên lăng kính xã hội thì tôi thấy rằng Nhà nước nợ chúng tôi một lời xin lỗi. Tại vì sao nói những lời không đúng về chúng tôi, tạo một cái luồng sóng dư luận để họ chửi bới, nhục mạ, xúc phạm đến danh dự, chức vụ và xúc phạm đến tất cả các tín hữu trong hội thánh. 

Đáng lẽ ra nếu họ là những nhà báo có tâm thì họ phải viết lại những bài báo trước đây là thông tin không đúng, thì đó mới là những tờ báo có lương tâm, báo thật.”

Ngày 29/5/2021, khi dịch COVID-19 lây lan nhanh trong cộng đồng ở TPHCM, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Gò Vấp ra quyết định khởi tố Hội thánh truyền giáo Phục Hưng về tội "lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” với cáo buộc không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh, dẫn đến lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Mạng báo Thanh Niên dẫn lời Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TPHCM, ông Ngô Minh Châu cho biết, chùm lây lan từ điểm sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã trở thành ổ dịch lớn, đây là vụ việc nghiêm trọng, nhiều người dân bức xúc về vấn đề này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
01/02/2022 00:51

Vinh danh Thiên Chúa trên trời.
Bình an dưới thế cho người thiện tâm.

Công lý, Công bằng, Công tâm đã thành công, thành công, đại thành công !

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới và nhân dân thế giới, đã đồng lòng, đồng hành, đồng thanh Đứng Lên, Lên Tiếng Phản biện, Phản đối, Phản kháng... Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo động... Bất tuân, Bất chấp, Bất khuất... Đéo sợ, Đéo theo

Và đã... thành công, thành công, đại thành công !

Nhà nước Việt Cộng là đảng Búa Liềm đã phải lắng nghe, đã phải nghe theo... Ý Dân ta là Trời, ý Đức Chúa, ý Đức Phật.