Tai nạn giao thông gây thiệt hại gần 3% GDP mỗi năm


2018.05.23
Số người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm là hơn 15.300 người Số người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm là hơn 15.300 người
Thanhnien

Tai nạn giao thông tại Việt Nam mỗi năm làm tổn thất 2.9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), làm thiệt hại mỗi ngày 300 tỷ đồng. Mạng báo của Thông tấn xã Việt Nam dẫn phát biểu của ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia Việt Nam loan tin này hôm 23/05.

Thống kê của Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết số người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm tại Việt Nam là khoảng 15.300 ca.

Sau 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, tỷ lệ người dân trong độ tuổi trưởng thành chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã đạt hơn 90% tuy nhiên, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đúng cách và đạt chuẩn chi khoảng 70%. Đặc biệt, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện nay còn thấp, mới chỉ ở mức 35-40%. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ thương tích do tai nạn giao thông ở độ tuổi trẻ em đang có xu hướng tăng cao trong thời gian qua.

Mục tiêu của Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia trong thời gian tới là giảm số người chết vì tai nạn giao thông xuống dưới 9000 người mỗi năm.

Nhiều người sử dụng phương tiện giao thông bằng xe máy cho biết họ đội mũ bảo hiểm để đối phó với cảnh sát giao thông mà thôi. Thực tế cho thấy có nhiều loại mũ bảo hiểm không đạt chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.