Đài Loan bắt thêm người liên quan đến vụ khách du lịch Việt bỏ trốn

RFA
2019-01-09
Share
000_1BV0KB Lực lượng di trú Đài Loan hộ tống hai phụ nữ Việt Nam bị bắt, được cho là một trong số 152 người Việt Nam bị mất tích sau khi đến Đài Loan, vào một chiếc xe bên ngoài văn phòng di trú ở thành phố Tân Bắc vào ngày 28 tháng 12 năm 2018.
AFP

Cảnh sát Đài Loan hôm 8/1 đã bắt thêm được 4 người trong nhóm khách du lịch Việt Nam bỏ trốn sau khi tới Đài Loan vào tháng 12 năm ngoái. Ngoài ra một người đứng ra thuê xe đón nhóm 4 người trên cũng bị bắt.

Tin cho biết người đàn ông quốc tịch Việt Nam bị bắt giữ là lao động bất hợp pháp đã trốn lại Đài Loan gần hơn 3 năm rưỡi. Người này được nói đã đứng ra thuê xe đón bốn thành viên thuộc nhóm người Việt Nam bỏ trốn ngay sau khi tới Đài Loan vào tháng 12/2018.

Đài Loan Thời Báo cho biết sau khi cơ quan chức năng theo dõi chiếc xe tải đưa người Việt từ Tân Trúc đến Đài Trung, nhóm đặc nhiệm đã tìm thấy 4 người Việt nói trên và 3 công nhân lao động bất hợp pháp khác.

Đáng chú ý, một công nhân lao động bất hợp pháp bị bắt giữ trong nhóm trên đã phải trốn vào tủ lạnh trước khi bị lực lượng đặc nhiệm bắt giữ.

Vụ việc diễn ra vào hai ngày 21 và 23 tháng 12 năm 2018 khi một nhóm du khách quốc tịch Việt Nam gồm 153 người nhập cảnh vào thành phố Cao Hùng, Đài Loan, nhưng 152 người đã bỏ trốn ngay sau đó.

Bộ Văn Hóa – Thể Thao – Du Lịch Việt Nam vào ngày 26/12, có văn bản chính thức xác nhận vụ việc 152 du khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan là để ở lại lao động.

Đài Loan sau đó nhanh chóng lập nhóm đặc nhiệm tìm kiếm các đối tượng nói trên, cũng như kêu gọi các du khách bỏ trốn sớm ra trình diện để được hưởng khoan hồng.

Cơ quan di trú Đài Loan nói những người bỏ trốn đã vi phạm luật Đài Loan và có khả năng bị án tù lên tới 3 năm và phạt tới 3000 USD.

Hãng tin AP hôm 2/1 cho biết cơ quan chức năng Đài Loan đã bắt được 24 người trong nhóm du khách bỏ trốn; và xác nhận 4 người khác đã rời khỏi Đài Loan.

Ngày 4/1, cơ quan di trú Đài Loan ra thông báo sẽ thưởng 4.000 Đài tệ (khoảng 3 triệu đồng Việt Nam) cho những ai cung cấp thông tin của những người Việt bỏ trốn đang bị truy lùng.

Báo trong nước cho biết tính đến 8/1/2019, vẫn còn 113 người mất tích.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang