Đài Loan bắt giữ lao động chui người Việt liên quan vụ tai nạn tàu hỏa

RFA
2021.04.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đài Loan bắt giữ lao động chui người Việt liên quan vụ tai nạn tàu hỏa Nhân viên cứu hộ đi bên cạnh đoàn tàu bị trật bánh trong đường hầm ở phía bắc Hoa Liên, Đài Loan vào ngày 2/4/2021.
Reuters

Một lao động bất hợp pháp người Việt, 26 tuổi, bị xác định là nghi phạm thứ hai trong vụ tai nạn tàu hỏa khiến 250 người thương vong tại Hoa Liên, Đài Loan. Truyền thông Đài Loan dẫn lời giới chức nước này cho biết như vừa nêu ngày 8/4.

Tin dẫn lời người môi giới lao động cho hay, nghi phạm vừa nêu có tên gọi ở Đài Loan là Hua Hsin-hao, hay còn có biệt danh là Ah-Hao. Người này đã trốn chủ lao động và biến mất từ cách đây 5 năm. Cảnh sát nghi ngờ, Hua đã được nghi phạm chính là nhà quản lý công trình Lee Yi-hsiang thuê để làm việc chui.

Phía cảnh sát Đài Loan đã xác định được vị trí của Hua vào lúc 4 giờ chiều 7/4 và lập tức bắt giữ vào tối cùng ngày.

Theo lời Công tố viên trưởng Văn phòng Công tố Hoa Liên Chou Fang-i, các công tố viên, sau 5 giờ thẩm vấn Hua, nhận thấy người này có ý định chạy trốn, có thể thông đồng với một số bị cáo khác và phá huỷ bằng chứng. Vì vậy, Văn phòng Công tố quyết định giam riêng Hua.

Trước đó, nghi phạm chính Lee Yi-hsiang bị tạm giữ để phục vụ điều tra từ ngày 4/4.

Ông Lee được nói đã đỗ xe tải cẩu trên sườn núi nhưng không hãm phanh cần thiết, dẫn đến phương tiện trượt xuống, kẹt vào bụi rậm ven đường, sau đó rơi xuống, nằm chắn ngang đường ray.

Cảnh sát, trong quá trình điều tra, phát hiện có một người đàn ông đã ngồi cùng ông Lee trong chiếc xe cẩu chở đầy lốp phế thải nhờ vào một cảnh quay từ camera giám sát.

Phía cơ quan điều tra nghi ngờ hai người vừa nêu có thể đã dùng một chiếc xe cẩu khác ngay gần hiện trường để lấy chiếc xe tải bị mắc ở bụi cây ven đường không trượt xuống đường ray.

Tàu cao tốc tuyến Đài Bắc-Đài Đông chở gần 500 hành khách vào sáng ngày 2/4 đã đâm vào chiếc xe cẩu nằm chắn lối đường hầm, khiến 50 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương. Đây được coi là tai nạn đường sắt thảm khốc nhất ở Đài Loan trong ít nhất 40 năm qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang