Đài Loan bắt đầu tập trận bắn đạn thật tại Trường Sa

RFA
2018-11-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đảo Ba Bình do Đài Loan kiểm soát ở Trường Sa
Đảo Ba Bình do Đài Loan kiểm soát ở Trường Sa
Courtesy AMTI (CSIS)

Lực lượng Cảnh sát biển Đài Loan hôm 21/11 bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 3 ngày tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa.

Trang tin Taiwannews cho biết cuộc tập trận sẽ kéo dài ngày và đêm đến tận 23/11 và mục đích là để duy trì an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Đài Loan, cũng như thực hiện huấn luyện thường kỳ.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà hôm 22/11 nói rằng hoạt động này của Đài Loan là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe doạ hoà bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải và hàng không, gây căng thẳng phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Hồi tháng 8, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng lên tiếng phản đối việc Đài Loan đưa pháo ra đảo Ba Bình để chuẩn bị diễn tập. Tuy nhiên, hồi đầu tháng này, chính phủ Đài Loan nói rằng Việt Nam và các nước khác không nên quan ngại về cuộc tập trận này.

Trong cuộc họp báo hôm 22/11, bà Nguyễn Phương Trà nói: “Một lần nữa, Việt Nam kiên quyết phản đổi hành động này của Đài Loan, yêu cầu không tiến hành các hoạt động tương tự”.

Đảo Ba Bình hay còn có tên quốc tế là Itu Aba là đảo lớn nhất thuộc Trường Sa. Đảo Ba Bình hiện do Đài Loan kiểm soát.

Trường Sa là quần đảo đang tranh chấp chủ quyền giữa nhiều nước bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei.

Xem toàn trang