Đài Loan trục xuất 289 người Việt lao động không phép

RFA
2020.09.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
nnttt Hình minh hoạ. Người lao động Việt Nam bị trục xuất khỏi Đài Loan vì lao động không phép hôm 21/9/2020
CTITV NEWS

Hôm 21-9-2020, Việt Nam đưa chuyên cơ đến sân bay quốc tế Đào viên, Đài Loan để đón 289 lao động Việt Nam trở về nước.

Đây là những người lao động hợp đồng bỏ ra ngoài làm việc không phép bị bắt hoặc tự thú với Sở di dân Đài Loan.

Video của đài CTITV NEWS cho thấy mỗi lao động đều được mặc đồ bảo hộ phòng dịch COVID-19, bị còng và có người dẫn giải ra tận máy bay.

Hồi tháng 5, ông Trần Tông Ngạn (Chen Tsung-yen), Phó chỉ huy Trung tâm chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trung ương Đài Loan (CECC) cho hay, có hơn 700 lao động Việt Nam không phép bị giữ tại các trung tâm.

Việt Nam từ chối tiếp nhận số lao động này từ cuối tháng 1-2020 do không có đủ năng lực tiếp nhận cách ly phòng dịch, ông Trần nói với Taiwan News.

Một số người lao động không phép từng nói với RFA rằng họ phải mất từ 5000-7000 USD phí môi giới để qua Đài Loan làm việc phổ thông trong những hãng xưởng cho hợp đồng 3 năm.

Mỗi tháng, người lao động còn phải mất phí không ít cho các công ty môi giới cho nên họ đã bỏ ra ngoài để làm việc không phép.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang