Đài Loan xác định được bảy người Việt trong số 16 thi thể trôi giạt

2023.03.30
Đài Loan xác định được bảy người Việt trong số 16 thi thể trôi giạt Cơ quan chức năng Đài Loan phát hiện xác người trên biển
CNA

Trong số 16 người được tìm thấy đã chết ở vùng biển ngoài khơi Đài Loan, bảy người đã được xác định là công dân Việt Nam, những người có thể đã trở thành nạn nhân của những kẻ buôn người, báo cáo cho biết hôm 30 tháng 3.

Trang Taiwan News phiên bản tiếng Anh dẫn thông tin từ tờ báo địa phương cho biết, từ ngày 18/2 cho đến ngày 29/3, cảnh sát và lực lượng bảo vệ bờ biển đã tìm thấy 20 thi thể trôi nổi trên biển gần Đài Loan.

Có bốn người vẫn chưa được xác định danh tính, trong số 16 người khác, có chín người là công dân Đài Loan đã chết do tai nạn hoặc tự sát, theo Cục Điều tra Hình sự (CIB).

Bảy thi thể còn lại được xác định là người Việt dựa trên danh sách do văn phòng đại diện của Chính phủ Việt Nam tại Đài Bắc (hoạt động như một Đại sứ quán trên thực tế-PV) gửi đến. Người thân của họ ở Việt Nam cũng cung cấp thông tin giúp các cơ quan chức năng nhận dạng.

Báo chí Nhà nước đến giờ chưa đưa bất kỳ thông tin nào liên quan đến vụ việc.

Theo CIB, nhóm 14 người được cho là đang lên kế hoạch vào Đài Loan bất hợp pháp vào giữa tháng 2, trong khi bảy người đã chết, vẫn chưa có thông tin nào về số phận của bảy người còn lại.

Còn theo đài TVBS, một hình ảnh chụp chung của 14 người Việt (sáu nam và tám nữ) được phát hiện trong một điện thoại di động của nạn nhân.

Bức ảnh bảy người này, theo phán đoán ban đầu đều là dân làng cùng thôn, quen biết lẫn nhau, nghi ngờ đến từ miền bắc Việt Nam, hơn nữa toàn bộ đều có hồ sơ từng lao động bất hợp pháp tại Đài Loan, họ đều không thể trở lại Đài theo con đường hợp pháp.

Văn phòng văn hóa-kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc cũng nhận được tin báo của người nhà, nói 14 người hẹn nhau đến Đài Loan, sau khi xuất phát liền mất liên lạc, yêu cầu Cục Hình sự hỗ trợ.

Việc tìm kiếm sẽ tiếp tục, trong khi các nhà chức trách cũng cố gắng xác định vị trí của các thuyền viên và chủ tàu bị nghi ngờ có liên quan đến nạn buôn người.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
31/03/2023 00:01

"Việt Nam chưa bao giờ có được vị thế như hôm nay" Nguyễn Phú Trọng lớn tiếng khoe khoang.