Đài Loan và Việt Nam ký ghi nhớ về ngăn chặn dịch tả lợn

RFA
2019-10-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Hình chụp hôm 27/5/2019: giới chức y tế phun thuốc khử trung vào một con lợn chết ở Hà Nội
Hình minh họa. Hình chụp hôm 27/5/2019: giới chức y tế phun thuốc khử trung vào một con lợn chết ở Hà Nội
AFP

Đài Loan và Việt Nam vừa ký một bản ghi nhớ hợp tác ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn. Hãng tin CNA trích thông tin từ Bộ Nông nghiệp (COA) của Đài Loan cho biết như vậy hôm 24/10.

Theo CNA, hợp tác hai bên sẽ bao gồm công tác chung trong công nghệ phát hiện viruts, nghiên cứu miễn dịch và các biện pháp chẩn đoán.

Dịch tả lợn đã bùng phát ở Trung Quốc hồi năm ngoái, và sau đó nhanh chóng lan sang 10 nước khác trong khu vực. Việt Nam đã phát hiện dịch tả lợn đầu tiên ở Hưng Yên hồi tháng 2. Sau đó dịch bệnh đã lan sang cả 63 tỉnh thành của Việt Nam khiến khoảng hơn 5 triệu heo chết.

Đài Loan hiện là nước duy nhất ở khu vực Đông Á, bên cạnh Nhật Bản, không nằm trong khu vực có dịch bệnh và đã có các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh mạnh mẽ, theo bộ Nông nghiệp Đài Loan.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Nông nghiệp Đài Loan công bố hôm 24/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Đài Loan Huang Chin-cheng dẫn đầu một đoàn làm việc đã tới thăm Việt Nam hôm 22/10 vừa qua để chia sẻ thông tin.

Bản ghi nhớ giữa hai bên được ký giữa ông Chiu Chui-chang, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sức khỏe Động Vật Đài Loan và bà Phạm Thị Ngọc, quyền Viện trưởng Viện Thú y Việt Nam hôm 23/10.

Xem toàn trang