Đài Loan: Hàng chục người Việt họp báo, nộp đơn kháng cáo vụ kiện Formosa

RFA
2019-10-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người Việt biểu tình trước Tòa án Quận Đài Bắc, Đài Loan hôm 24/20/2019
Người Việt biểu tình trước Tòa án Quận Đài Bắc, Đài Loan hôm 24/20/2019
Photo: RFA

Sáng ngày 24 tháng 10 năm 2019, hàng chục người Việt, đại diện Hội Công lý cho nạn nhân Formosa cùng với các tổ chức phi chính phủ của Đài Loan đến trước Tòa án Quận Đài Bắc họp báo, hô khẩu hiệu đề nghị tòa thượng thẩm đem vụ án ra xét xử.

Trước đó, vào ngày 14 tháng 10, Tòa án Quận Đài Bắc đã bác đơn kiện của Hội Công lý cho nạn nhân Formosa đại diện cho 7.875 nạn nhân ở Việt Nam kiện công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh để đòi bồi thường thiệt hại.

Lý do được đưa ra là tòa không có thẩm quyền xét xử và khuyên những nạn nhân kiện công ty này ngay tại Việt Nam.

Linh mục Nguyễn Văn Hùng, cố vấn cho Hội Công lý cho nạn nhân Formosa cho biết ông rất hy vọng vào vụ kiện này:

“Tôi luôn hy vọng vụ án này sẽ được khởi động lại. Bên Viện Tư Pháp (Đài Loan) phải có sự thay đổi về cơ chế, về luật pháp để những vụ kiện như thế này được xét xử ở Đài Loan.

Lý do là bởi vì những công ty của Đài Loan ra nước ngoài làm ăn và chính những công ty đó là người Đài Loan đi làm ô nhiễm môi trường sống, vi phạm nhân quyền của các nước khác,” ông Hùng nói.

Cũng theo vị linh mục có nhiều năm trợ giúp cô dâu và công nhân Việt Nam tại Đài Loan thì ngay tại những quốc gia đó, người dân không có quyền lên tiếng nói và chính phủ Đài Loan phải có trách nhiệm để xử lý những công ty như vậy đúng với tinh thần “Dựa trên Nhân Quyền Đài Loan lập quốc”.

Sau buổi họp báo, những người này cũng tuần hành sang Viện Tư pháp của Đài Loan trao kháng thư cho đại diện Viện này nhằm yêu cầu xem xét các quy định liên quan đến thẩm quyền giải quyết vụ việc.

Hôm 11 tháng 6 năm 2019, các nạn nhân Việt Nam đã đệ đơn kiện công ty Formosa Hà Tĩnh tại Đài Bắc, Đài Loan.

Có 7.875 nguyên đơn trong vụ án này với nhóm đầu tiên 51 nguyên đơn yêu cầu bồi thường 4 triệu USD, trong khi thiệt hại của các nguyên đơn còn lại sẽ được xác định sau đó.

Đến ngày 13 tháng 6, Tòa án Quận Đài Bắc đã yêu cầu các nguyên đơn Việt Nam trả án phí 1,2 triệu Đài tệ, tức là khoảng 40 ngàn USD để tiến hành vụ án.

Tuy nhiên, vào ngày 14 tháng 10, Tòa án Quận Đài Bắc phán quyết rằng vụ kiện này không thuộc thẩm quyền của mình và đã bác bỏ vụ kiện này.

Ý kiến (1)
Share

Tanaka

nơi gửi Japan

Hội Công lý cho nạn nhân Formosa cùng với các tổ chức phi chính phủ của Đài Loan đến trước Tòa án Quận Đài Bắc..Hãy đâm đơn kiện lên trọng tài quốc tế..Kiện Toà Án quận Đài Bắc, đã ăn quyệt tiền, lửa đảo. của Hội Công lý cho nạn nhân Formosa.. rồi tuyên bố không có thẩm quyền xét xử.. Bởi bản chất của Tòa An Quận Đài Băc là một đám đại hán, với mộng Bás Quyền hàng ngàn năy nay.và giờ đang âm thầm là tay sai cho Bá quyền đại Hán Bắc Kinh. Ngay cả Tưởng Giới Thạch trong thập niên 40, đã bị CS Mao đánh cho không còn manh áo giáp, để phải chạy ra một đảo nhở, nhờ Mỹ che chở..Vậy mà Ông ta vẫn không quyên Mộng Bá Quyền Đại Hán , nên đã âm thầm cho quân tiến chiếm ngay đảo Ba Bình của VN về làm của riêng cho mình, rồi lại cho vẻ đường chín đoạn lưỡi bò đút khúc ở Biển Đông, để cho rằng vùng này là cửa hăn.. Trong khi đảo quốc của Ông Ta lúc đó, so vơ`1i thế giới.chỉ là một bộ lạc thiểu số.. Thế giới phải cảnh tỉnh..Chơ với Taiwan như đang đừa vói đámOng Vò Vẽ..

26/10/2019 00:10

Xem toàn trang