Thuốc Tamiflu tăng giá gấp 10 lần trong lúc Dịch cúm A lan rộng

RFA
2019-12-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thuốc Tamiflu, loại thuốc bắt buộc phải sử dụng để điều trị bệnh cúm A tại Việt Nam.
Thuốc Tamiflu, loại thuốc bắt buộc phải sử dụng để điều trị bệnh cúm A tại Việt Nam.
Courtesy: thuocbietduoc.com.vn

Thuốc Tamiflu trị cúm tăng giá gấp 10 lần trong tình trạng dịch cúm A đang có chiều hướng lan rộng tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược, thuộc Bộ Y tế ra quyết định phải khẩn trương nhập khẩu loại thuốc Tamiflu vì đang bị “cháy hàng”.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu vào ngày 19/12, dẫn nguồn từ Cục Quản lý Dược cho biết trong cùng ngày đã gửi công văn đến Công ty cổ phần Dược liệu Trung ương 2, là đơn vị cung cấp thuốc Tamiflu để yêu cầu công ty này khẩn trương nhập khẩu thuốc Tamiflu 75 mg trong lúc dịch cúm A đang lan rộng.

Cục Quản lý Dược còn cho biết thêm thuốc Tamiflu được cơ quan này kê khai với giá là 45 ngàn đồng/viên nhưng hiện tại thuốc Tamiflu tăng giá gấp 10 lần, thập chí lên đến 5 triệu đồng/hộp nhưng bệnh nhân mắc cúm A cũng không thể mua được.

Đây là loại thuốc bắt buộc phải sử dụng để điều trị bệnh cúm A mà không thay thế được thuốc khác. Báo giới quốc nội ghi nhận từ phản ánh của các bệnh nhân mắc cúm A cho biết nhiều hiệu thuốc không còn thuốc Tamiflu để bán. Đồng thời, Cục Quản lý Dược nhận được báo cáo rằng bệnh nhân cũng không thể mua thuốc Tamiflu ở nhà thuốc trong Bệnh viện Nhi Trung ương hay Bệnh viện Bạch Mai.

Theo số liệu do Bộ Y tế cung cấp, trong 11 tháng năm 2019, tại Việt Nam đã xảy ra gần 409 ngàn trường hợp mắc cúm, trong đó có 10 ca bị tử vong. Bộ Y tế dự báo trong mùa đông xuân và Tết nguyên đán sắp tới, số mắc bệnh cúm có thể gia tăng, nhất là ở khu vực miền Bắc do khí hậu lạnh ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm phát triển và lây lan.

Xem toàn trang