Ông Tất Thành Cang bị đề nghị khai trừ Đảng

RFA
2021.03.22
Ông Tất Thành Cang bị đề nghị khai trừ Đảng Ông Tất Thành Cang
RFA edit

Cựu Phó bí thư thường trực thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) Tất Thành Cang vừa bị đề nghị khai trừ Đảng do những sai phạm nghiêm trọng về công tác quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước tại công ty TNHH một thành viên Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).

Theo truyền thông Nhà nước, đề nghị này được đưa ra trong thông cáo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sau kỳ họp thứ hai của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khoá 13 trong các ngày 18, 19 và 22 tháng 3 vừa qua.

Ông Tất Thành Cang đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM khởi tố bị can, bắt tạm giam hôm 16/12/2020 về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” trong vụ tăng vốn điều lệ tại Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (SADECO), gây thiệt hại số tiền lớn cho nhà nước. Kết luận điều tra cho thấy những sai phạm của ông Cang đã gây thiệt hại cho SADECO hơn 940 tỷ đồng. Trong số này, ông Cang bị xác định phải chịu trách nhiệm 157 tỷ đồng.

Ông Tất Thành Cang (50 tuổi), là Uỷ viên Trung ương Đảng khoá 12, Phó bí thư thường trực Thành uỷ TPHCM từ năm 2016 đến 2018.

Vào tháng 11/2018, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng kết luận ông Tất Thành Cang đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TPHCM. 

Vào tháng 12/2019, Ban Chấp hành Trung ương quyết định kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức cách chức ủy viên T.Ư Đảng khóa XII; Phó bí thư thường trực Thành ủy, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ngoài vụ án ở SADECO, ông Cang, trước đó, cũng bị kết luận có sai phạm liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm thời kỳ ông còn là Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM.

Cũng tại kỳ họp mới đây của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã đề nghị Ban Bí thư khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lê Văn Phước, do trong thời gian giữ cương vị Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Phú Yên đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính của đơn vị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
22/03/2021 09:46

- Vì sao cách các chức vụ lãnh đạo Đảng của Tất Thành Cang thì dễ, nhưng còn "đề nghị" khai trừ Cang ra khỏi đảng thì khó, không thể thực hiện nhanh chóng được?.
- Vì Cang cũng như Đảng của Cang - đang phải tan rã từ từ, theo đúng quy trình "câu giờ".
Nhưng cuối cùng, cả Đảng lẫn Cang, đều sẽ phải... tan thành C,,,ang, rồi trôi xuống cống.

Duy Hữu, USA
22/03/2021 20:45

Đảng và Nhà nước Búa Liềm phải liên đới chịu trách nhiệm trước nhân dân và bồi thường thiệt hại của nhân dân về những hành vi, hành xử, hành động, bất chính, bất công, bất lương, bất tài, bất lực của các đảng viên, cán bộ Búa Liềm được Đảng độc quyền giao phó các chức vụ.

Tại các nước văn minh, tiến bộ, cường quốc kinh tế thế giới như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Úc, Nhật, Đại Hàn, Đài Loan... đảng nào đang cầm quyền cái Nhà nước, của Dân, do Dân, vì Dân, có quá nhiều đảng viên, cán bộ, " ăn bẩn, ăn tham ", " ăn hại, đái nát ", " ăn cháo, đái bát ",
" vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phi... " như cái Đảng Búa Liềm tài phiệt, độc tài này...

Nhân dân đất nước người ta chỉ cần dùng một lá phiếu tí ti... khai tử, khai trừ, " lật đổ " cái đảng cầm quyền ấy ra khỏi Chính quyền Nhân dân, không cần quan tâm cái đảng ấy có khai trừ các đảng viên ây ấy ra khỏi cái đảng ấy ấy.

Và nhân dân đất nước người ta không bị vu cáo cái tội " tàng trữ tài liệu tuyên truyền, kêu gọi, âm mưu lật đổ Chính quyền Nhân dân ".

Như các bác công dân Mỹ gốc Việt, vừa ngồi uống cà phê sữa đá, vừa làm " cách mạng " Hoa Kỳ, không cần tốn cả nước miếng dán tem, chỉ cần gửi phiếu bầu đi, vừa được ăn, vừa được nói, vừa được chửi, vừa được chọn Tổng thống đại cường quốc Mỹ... thế mới Tự Do, Hạnh phúc chứ !

Còn ở đất nước ta ngày nay thì sao... các bác công dân, các bác đồng bào Việt Nam ta, các bác đồng chí " đồng đô " Việt Cộng nghĩ thế nào ?

Ừ nhỉ... các bác " lưu vong " thế mà sương, " nói phải, củ cải cũng nghe ", không biết dân mình ở nước mình là " công dân " hay " con dân " ?

Liệu hồn đấy... chỉ có một Đảng độc của Bác, giết Đảng đi rồi thì sống với ai... Đảng " có súng, cái gì cũng đúng "... hiểu chưa, nghe chưa?

Ử thì... nghe lâu rồi, biết lâu rồi... ngay đến cái thằng ngáo đá ... nó " có súng, cái gì cũng đúng ".