Chủ tịch HĐND TPHCM: Sẽ xử lý nghiêm ông Tất Thành Cang

RFA
2018.11.21
Untitled-2 Ông Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực thành ủy TPHCM.
Photo courtesy of Vietnamnet

“Ban Thường vụ Thành ủy xác định sai phạm của đồng chí Tất Thành Cang đã đến mức phải xử lý kỷ luật nhưng vì đồng chí là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương quản lý nên việc xử lý kỷ luật như thế nào phải có ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương.”

Đó là khẳng định của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm vào sáng 21/11 tại Hội nghị đại biểu Quốc hội khóa 14 và HĐND TP.HCM tiếp xúc cử tri ở quận 9.

Hôm 15/11, Ủy ban kiểm tra trung ương công bố kết luận kiểm tra vi phạm của ông Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực thành ủy TPHCM là rất nghiêm trọng, phải xem xét, thi hành kỷ luật. Những sai phạm của ông Tất Thành Cang được xác định có liên quan đến việc chuyển nhượng đất giá rẻ và 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Một ngày sau đó, bà Lê Thị Thủy – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chia sẻ bên lề hành lang Quốc hội rằng Trung ương sẽ tiếp tục quy trình xử lý vi phạm của ông Cang.

Báo trong nước dẫn lời bà Nguyễn Thị Quyết Tâm rằng khi ông Tất Thành Cang có sai phạm thì Ban Thường vụ Thành ủy sẽ kiên quyết không bao che và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và điều lệ đảng. Bà Tâm cho biết ngày 18/11, Ban thường vụ Thành ủy đã họp nguyên ngày để kiểm điểm ông Cang và đưa ra hình thức kỷ luật. Tuy nhiên đây chỉ là chính kiến của Ban thường vụ Thành ủy. Sai phạm của ông Cang cần phải được kiểm điểm trước Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM. Bà Tâm cho biết Ban chấp hành đảng bộ thành phố sẽ bỏ phiếu thi hành kỷ luật ông Cang trước khi gửi kết quả cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Bộ Chính trị.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, hình thức kỷ luật đảng viên bao gồm: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ đảng.

Kỷ luật đảng không thay thế cho kỷ luật hành chính, kỷ luật đoàn thể, và các hình thức xử lý của pháp luật. Sau khi bị kỷ luật đảng thì đảng viên mới bị phía nhà nước kỷ luật hành chính theo quy trình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.