Tàu chiến Hải quân Úc đã đến Việt Nam.


2018.04.19
Tàu hải chiến Hoàng gia Úc neo đậu tại cảng Sài Gòn chiều ngày 19/04/2018 Tàu hải chiến Hoàng gia Úc neo đậu tại cảng Sài Gòn chiều ngày 19/04/2018
nld.com.vn

Ba tàu hải quân Hoàng gia Úc với thủy thủ đoàn gồm 73 sỹ quan và 569 thủy thủ đã đến Việt Nam hôm 19/4. Sự kiện được cho biết là nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia. Lễ đón chính thức đã diễn ra lúc 15h chiều cùng ngày trên sông Sài Gòn, sau khi phải lùi lại ít giờ do sự cố chìm sà lan tại cầu Phú Mỹ trưa cùng ngày. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 19/4.

Dẫn đoàn là tàu hậu cần HMAS SUCCES với chức năng tiếp dầu, tiếp vận đạn dược, thực phẩm và đồ quân dụng khác cả ngày lẫn đêm trên biển cho các tàu hải quân Úc hoặc tiếp vận bằng trực thăng.

Theo sau là tàu HMAS ANZAC, con tàu từng đến Sài Gòn vào tháng 5/2016, được trang bị tên lửa phòng không Sea Sparrow cải tiến, tên lửa đối hải Harpoon Block 2m, pháo hạm MK 45 127mm và 6 ống phóng lôi MK 32. Tàu có bãi đáp trên boong và hangar cho trực thăng đa năng Sea Hawk MH-60R và có thể đạt vận tốc tối đa 27 hải lý/giờ.

Cuối cùng là tàu khu trục trực thăng HMAS Toowoomba có khả năng phòng không, chống ngầm, tác chiến mặt nước, tuần thám, đánh chặn và trinh sát.

Trong 4 ngày từ 19 đến 22/4, các chỉ huy trưởng và thủy thủ đoàn sẽ gặp các sĩ quan và thuỷ thủ của Hải quân Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh và tham gia vào nhiều hoạt động như thi đấu thể thao, chia sẻ kinh nghiệm, và hoạt động thiện nguyện tại Trung Tâm Bảo Trợ Trẻ Em Tàn Tật Thị Nghè.

Đây là lần thứ hai kể từ năm 2001, Australia đưa tàu chiến đến thăm Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.